Máy móc, tự động hoá có thể khiến hàng triệu lao động nữ mất việc

0 Phạm Phương

ANTD.VN - Sáng nay (18-7) Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Diễn đàn đa phương thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập.

ảnh 1

Hàng triệu lao động nữ có nguy cơ mất việc bởi trí tuệ nhân tạo

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, những năm qua, hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới không ngừng được xây dựng, sửa đổi, bổ sung theo hướng tiến bộ. Bên cạnh đó, các chính sách về giảm nghèo, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ người lao động… đều có những ưu tiên dành cho phụ nữ. 

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động đạt khá cao – trên 70%; phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 31,6%...

Dù vậy, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức về bình đẳng giới như: Phụ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo còn thấp; trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp hơn nam giới; thu nhập thấp hơn nam giới khoảng 10%; phụ nữ dễ bị rủi ro, tổn thương khi doanh nghiệp cắt giảm lao động… 

Trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, có thể bị thay thế bằng các máy móc, tự động hóa. Trong đó, rủi ro cao nhất thuộc các nhóm ngành nông, lâm và thủy sản (với 83,3% số việc làm có độ rủi ro cao); có tới 74,4% số việc làm thuộc ngành công nghiệp chế biến và có tới 84,1% số việc làm ngành bán lẻ có độ rủi ro cao.

Theo TS Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, trong  kỷ nguyên số, các nguyên tắc về tổ chức nơi làm việc, khái niệm việc làm toàn thời gian sẽ thay đổi; thậm chí bản chất nghề nghiệp cũng có sự thay đổi, bị tác động.

Lao động nam và nữ chỉ có thể tận dụng được các cơ hội của kỷ nguyên số và hội nhập khi họ được trang bị vốn nhân lực tốt, được tiếp cận các cơ hội việc làm và kinh doanh bình đẳng, được hỗ trợ từ chính sách công một cách công bằng và hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top