Mâu thuẫn trong cuộc sống, hơn 1.000 trường hợp uống thuốc diệt cỏ tự tử mỗi năm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí tại chiều 14-2, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chỉ tính riêng tại Trung tâm Chống độc, 3 năm trở lại đây mỗi năm đều ghi nhận từ 300-450 trường hợp vào cấp cứu do ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat.

Hiện tuần nào Trung tâm chúng tôi cũng tiếp nhận các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ vào cấp cứu, ngay hiện tại vẫn đang có 3 ca nằm điều trị. Đa số các trường hợp nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ Paraquat để tự tử, tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

ảnh 1

Các trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat điều trị tại Trung tâm Chống độc

"Nguyên nhân tự tử cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu xuất phát từ các mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng, nhà trường, do tâm lý chán nản cuộc sống… Đáng chú ý, những trường hợp được cứu sống khi được hỏi hầu hết đều cho biết nếu được quyết định lại sẽ không uống thuốc diệt cỏ tự tử như vậy” – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ.

Có mặt tại Trung tâm Chống độc chiều 14-2 và trực tiếp trò chuyện với thân nhân của 3 bệnh nhân đang nằm điều trị vì ngộ độc Paraquat tại đây, chúng tôi rất thương cảm với trường hợp của anh Nguyễn T.K. (24 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh), vào viện ngày 13-2 sau khi uống 1 ngụm thuốc trừ cỏ Paraquat. Dù hiện chưa thể tiên lượng được khả năng cứu sống song giống như các bệnh nhân bị ngộ độc Paraquat nói chung, bệnh nhân K. vẫn tỉnh táo chứ không mê man như các loại ngộ độc khác.

Mẹ bệnh nhân cho biết, theo lời kể của K. và theo dõi sổ nhật ký, giấy tờ mà K. để lại thì K. rơi vào trạng thái căng thẳng, uất ức nhiều tháng nay do một mâu thuẫn ở trường học không tìm ra được hướng giải quyết. Trước khi quyết định mua thuốc diệt cỏ Paraquat về uống để tự tử, K. là sinh viên năm cuối một trường Đại học trên Thái Nguyên.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.V.V (35 tuổi, ở Bắc Giang), vào viện ngày 12-2. Trước đó bệnh nhân sau khi mâu thuẫn với vợ nên uống uống 1 ngụm thuốc diệt cỏ Paraquat để tự tử. Kết quả xét nghiệm trong máu bệnh nhân có nồng độ chất paraquat trong cao, hiện cũng chưa thể tiên lượng được gì.

Theo bác sĩ Nguyên, dù chưa có thống kê trên cả nước song ước tính mỗi năm toàn quốc ghi nhận ít nhất 1.000 trường hợp tử vong do loại hóa chất cực độc này và xu hướng ngày càng gia tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top