Màu nước tiểu nói lên sức khỏe cơ thể bạn

0 Thùy Linh (Theo Boldsky)
ANTĐCác chất thải ra khỏi cơ thể được bài tiết qua nước tiểu và phân. Các màu sắc của nước tiểu là một dấu hiệu quan trọng cho biết tình hình sức khỏe của bạn. 
ảnh 1

Không màu

Bạn đã uống quá nhiều nước khiến cơ thể đang ngậm nước. Nên giảm lượng nước uống để tránh tình trạng khiến muối trong cơ thể bị loãng. Tuy không gây ra vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nhưng bạn đừng bên ép buộc mình phải uống nhiều nước hơn cơ thể cần. 

Trong suốt

Nếu tình trạng này kéo dài thì đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nếu kèm theo các triệu chứng như khát nước liên tục, đi tiểu thường xuyên thì bạn nên đi kiểm tra bởi nó chỉ báo mức độ sức khỏe của cơ thể. 

Màu vàng nhạt

Đây báo hiệu sức khỏe của bạn bình thường, khỏe mạnh. 

Màu vàng

Bạn đang mất nước và cần bổ sung nước.

Màu nâu

Nước tiểu màu nâu báo hiệu nhiều triệu chứng sức khỏe không tốt. Người bị bệnh gan thường có nước tiểu màu nâu. Bởi khi gan không làm việc đúng cách, các muối mật cần được thải ra ngoài có thể được bài tiết qua nước tiểu khiến nồng độ của chúng tăng cao trong máu. 

Ngoài ra, người viêm gan cũng có nước tiểu màu sẫm. Đó cũng có thể là dấu hiệu của sự mất nước. Nên cách tốt nhất là nên gặp bác sỹ để kiểm tra. 

Màu hồng đến màu đỏ

Nước tiểu màu đỏ có thể do máu trong nước tiểu, tình trạng tiểu máu. Đây là tình trạng đáng báo động nhất. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, bàng quang, ung thư thận, tuyến tiền liệt, bàng quang. Tất cả có thể gây chảy máu và khiến nước tiểu có màu đỏ khiến đi tiểu gây đau đớn. 

Tuy nhiên, nước tiểu màu đỏ hay hồng có thể do một số thực phẩm mà bạn đã ăn nhưng củ cải, mâm xôi… nên sự thay đổi màu sắc do thực phẩm thì bạn không nên lo lắng. 

Màu xanh dương

Có một căn bệnh hiếm gặp có tên là Porphyria. Bệnh này do di truyền enzyme dẫn tới nước tiểu có màu xanh hoặc tím. Tuy nhiên, nếu nước tiểu chỉ có chút màu xanh nhạt thì điều này là hoàn toàn bình thường bởi nó do các loại thực phẩm mà bạn cung cấp cho cơ thể. 

Màu xanh lá

Khi xuất hiện mủ trong nước tiểu sẽ làm cho nó có màu xanh lá. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Tuy nhiên, nước tiểu xanh lá cũng có thể do thực phẩm bạn đã ăn như măng tây, cảm thảo hoặc bất kì thực phẩm có chứa chất tạo màu mạnh mà ruột không hấp thụ được.

Nước tiểu có bọt

Nó xảy ra khi bạn gặp tình trạng chế độ dinh dưỡng protein quá mức hoặc gặp vấn đề về thận. Hãy đến gặp bác sỹ nếu tình trạng này kéo dài. 

Màu đục

Khi nước tiểu đục báo hiệu một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận. Thậm chí là một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu. Ngoài ra, tiết dịch âm đạo cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu đổi sắc thành đục.
 
Màu đen

Màu đen có thể do nhiễm hóa chất và các vấn đề về sức khỏe. Bạn nên tới gặp bác sỹ để kiểm tra ngay lập tức. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top