Mặt nạ

0 Lan Tử ((Theo Academictips))
ANTĐ Vị vua ở một vương quốc nọ không được lòng dân cũng như quan quân trong triều. Trong một thời gian dài, ông phải đích thân cầm quân đi đánh dẹp những cuộc nổi loạn chống lại mình. Là một bậc đế vương nhưng ông không hề cảm thấy hạnh phúc, đi đến đâu cũng chỉ có những ánh mắt oán hận dõi theo. 

Ông ao ước có một cuộc sống bình yên trị vì dân chúng. Tuyệt vọng, nhà vua cho gọi pháp sư của vương quốc tới, sau khi nghe những tâm sự của nhà vua, vị pháp sư nói rằng có thể giúp được nhà vua với điều kiện phải nghe theo chỉ dẫn của ông ta. Nhà vua đồng ý, pháp sư mang tới một chiếc mặt nạ giống y như khuôn mặt của nhà vua, duy chỉ có một điều khác biệt: đường nét trên chiếc mặt nạ lại tươi vui, hòa nhã khác hẳn với khuôn mặt lúc nào cũng cau có của ông. Nhà vua tỏ ra khó chịu nhưng cuối cùng vẫn đồng ý đeo.

Đúng như lời vị pháp sư, kể từ khi đeo chiếc mặt nạ với những nét phúc hậu, nhà vua nhận được sự tuân phục của cả triều thần lẫn nhân dân. Nhận thấy những chuyển biến đó, nhà vua rất vui và cảm xúc ấy đã tạo nên những thay đổi tích cực trong cách cai trị của ông. Ông quan tâm đến đời sống của nhân dân, biết lắng nghe nguyện vọng của họ và giảm hẳn việc binh đao, đất nước trở nên thái bình. Nhưng sâu thẳm tâm tư nhà vua vẫn có một nỗi buồn phiền. Ông cảm thấy mình vẫn chưa được nhìn nhận như chính con người mình, mà chỉ nhờ cái mặt nạ phép thuật kia thôi. Dân chúng càng yêu quý, nỗi đau khổ càng xâm chiếm tâm hồn nhà vua.

Cuối cùng nhà vua quyết định tháo chiếc mặt nạ. Ông đứng trước gương, từ từ tháo bỏ chiếc mặt nạ nhưng ngạc nhiên thay, nhà vua không thấy gương mặt cũ của mình đâu nữa mà thay vào đó là một khuôn mặt ngời sáng và thậm chí còn tươi tắn hơn cả chiếc mặt nạ. Nhà vua cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi hiểu ra một điều: vẻ đẹp tâm hồn chính là hình mẫu để tạo nên những đường nét bên ngoài gương mặt và chiếc mặt nạ, dù có tuyệt vời đến mấy, cũng chỉ là thứ tạm thời. 

Không ai có thể sống mãi với chiếc mặt nạ của mình, chỉ có vẻ đẹp tâm hồn thật sự mới làm nên hình ảnh đẹp nhất và bền lâu nhất!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top