Mâm cúng Tết Hàn thực đầy đủ cần những gì?

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mỗi năm, cứ đến ngày mùng 3-3 âm lịch, người Việt lại rộn ràng chuẩn bị đón Tết Hàn thực. Vậy bạn đã biết mâm cúng Tết Hàn thực đầy đủ cần những gì chưa? Nếu chưa, bạn đừng bỏ lỡ những gợi ý sau đây.

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là loại bánh không thể thiếu trên mâm cúng Tết Hàn thực của người Việt ta từ xưa đến nay. Theo báo Vietnamnet, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho hay số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là mỗi loại bánh 5 hoặc 3 đĩa.

ảnh 1

        Mâm cúng Tết Hàn thực thường có 3 hoặc 5 đĩa bánh trôi

Với sự sáng tạo của người làm bánh, bánh trôi nước không chỉ đơn thuần có màu trắng mà còn có các màu sắc khác nhau với sự pha trộn của cá nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như đậu xanh, gấc, mè đen, nước lá cẩm,…

ảnh 2

        Không chỉ đơn thuần là bánh trôi nước màu trắng mà còn đầy màu sắc rực rỡ 

Hương, hoa tươi

Hương và hoa tươi là những thứ hết sức đơn giản và vô cùng cần thiết có trên bàn  thờ của mỗi nhà. Trong lễ dù to hay nhỏ, người Việt đều dương lên nén hương và hoa tươi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên. Do đó, vào ngày Tết Hàn thực thì không thể thiếu những thứ này trên mâm cúng.

ảnh 3

        Hoa tươi là thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực

Trầu cau

Việt Nam luôn gắn liền với sự tích trầu cau. Trên bàn thờ người Việt luôn luôn phải có trầu cau. Trong Tết Hàn thực cũng không thể không có trầu cau.

Ly nước sạch

Mỗi lần thắp hương gia tiên, người nhà đều không quên thay một ly nước sạch trên bàn thờ. Dịp tết Hàn thực cũng cần phải có một ly nước sạch. Nước là thể hiện cho tâm của gia chủ.

Mâm ngũ quả

ảnh 4

        Mâm ngũ quả thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều tốt lành của gia chủ

Mâm ngũ quả cũng là thứ cần thiết có trong mâm cúng dịp Tết Hàn thực. Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím... để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành. 

Nguồn gốc Tết Hàn thực

Theo báo Đời sống pháp luật, việc chỉ cúng bánh trôi vì theo gốc tích, Tết Hàn thực là ngày cấm đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội đã được ban hành từ đời vua Tấn Văn Công thời Xuân Thu bên Trung Quốc. Việt Nam chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nên Tết Hàn Thực mới du nhập vào. Tuy vậy, người dân Việt Nam cũng vẫn duy trì Tết Hàn Thực nhưng ý nghĩa thì khác hẳn của Trung Quốc. Dân ta coi dịp này cũng là một dịp lễ để tưởng nhớ gia tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top