Mắc bệnh hiếm, nữ bệnh nhân có bộ ngực to gấp 5-6 lần phụ nữ bình thường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau mỗi lần mang thai, sinh con, bộ ngực của chị H. (38 tuổi, ở Yên Bái) lại to hơn gấp đôi và mới đây chị phải đến khám tại Bệnh viện E trong tình trạng bộ ngực khổng lồ có kích thước lớn gấp 5-6 lần phụ nữ bình thường…

ảnh 1Bác sĩ tiến hành do vòng ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Sáng nay, 26-6, Bệnh viện E thông tin cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện này vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ có kích thước lớn hơn gấp 5- 6 lần so với người bình thường cho một nữ bệnh nhân 38 tuổi, ở Yên Bái.

Trước đó, nữ bệnh nhân nói trên vào khám tại Bệnh viện E trong tình trạng bộ ngực có kích thước khổng lồ và chảy sệ bất thường. Sau khi thăm khám, đo thể tích ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị phì đại tuyến vú khổng lồ, mỗi bên vú nặng hơn 1,4kg và 1,5kg với độ sa trễ tương đối lớn.

Nữ bệnh nhân này cho biết, trước đây, ngực của chị cũng không có kích thước lớn nhưng sau mỗi lần mang thai, sinh con ngực của chị lại to lên gấp đôi.

Năm 2005, khi mang thai lần đầu, kích thước ngực của chị bắt đầu tăng lên, chị chỉ nghĩ đơn giản do ảnh hưởng của thời kỳ thai sản. Sinh con xong, ngực chị không trở về trạng thái ban đầu mà bộ ngực ngày càng to ra, chảy xệ bất thường kèm theo đau.

Đến năm 2012, khi mang thai con thứ hai, ngực chị phát triển to nhanh bất thường rồi chảy dài thêm nhưng do không nghĩ đây là một căn bệnh nên chị không đi khám mà cố gắng chịu đựng. Chỉ đến khi kích thước tuyến vú của chị đã tăng gấp 5-6 lần so với trước và bắt đầu gây nên những biến chứng như tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ... thì chị mới đi viện khám.

Theo chia sẻ của nữ bệnh nhân này, thời gian qua chị luôn khổ sở với bộ ngực khổng lồ. Bộ ngực quá lớn, quá nặng đã khiến bước đi của chị nặng nề, khó tự thay đổi tư thế và không ít lần bị ngã dúi mặt về đằng trước. Khi ngủ, chị luôn cảm giác khó thở, bị chèn ép trong lồng ngực và phải nằm nghiêng để tránh ngạt thở. Nhiều lúc, chị chỉ mong được “cắt phăng” bộ ngực khổng lồ để giải phóng sức nặng cho cơ thể.

ảnh 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ hơn 1,6kg hai bên ngực của bệnh nhân

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E cho biết, đây là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm.

Để thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại khổng lồ cho bệnh nhân, trước đây, các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật thu gọn vú có ghép quầng vú nhưng kỹ thuật này lại có nhược điểm là nguy cơ hoại tử mảnh ghép, mất cảm giác quầng vú, không còn khả năng dẫn sữa. Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện E đã lựa chọn kỹ thuật mới, đó là phẫu thuật thu gọn vú có vạt nuôi quầng vú từ động mạch vú ngoài.

Ca phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại cho nữ bệnh nhân nói trên được các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện kéo dài khoảng 5 giờ. Qua phẫu thuật, các bác sĩ đã phải loại bỏ khoảng 1,65kg trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên vú) và tạo hình lại bầu vú cho bệnh nhân bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài.

Sau ca phẫu thuật, bộ ngực của nữ bệnh nhân đã được thu gọn thành công và vẫn giữ được thẩm mỹ. Đặc biệt, các bác sĩ đã giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú của bệnh nhân sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn có thể nuôi con được bằng sữa mẹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top