Ma túy, giới trẻ và bài học bằng mạng sống

0 Ngọc Khánh
ANTD.VN - Những người đã tham gia Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) ở Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) có lẽ không bao giờ quên được cái đêm 16/9 ấy. Bảy người tử vong, 5 người hôn mê phải đi cấp cứu. Đêm nhạc dành cho giới trẻ ở Công viên nước hồ Tây bỗng chốc biến thành sự kiện đau xót.

Vụ việc đang được cơ quan Công an khẩn trương điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, với kết quả xét nghiệm ban đầu từ các bệnh viện rằng tất cả các nạn nhân đều dương tính với ma túy, và những tang vật liên quan trực tiếp tới ma túy do lực lượng chức năng thu được tại hiện trường, phần nào có thể hình dung được nguyên nhân dẫn tới tai họa này.

Thực tế, những thảm kịch chết người hàng loạt liên quan tới dùng ma túy đã từng xảy ra trước đây. Năm 2011, 9 thanh niên ở phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng đã rủ nhau sử dụng chất ma túy tổng hợp (thuốc lắc) và sau đó ngạt chết trong căn nhà đóng kín cửa. Tiếc rằng, những vụ việc kinh hoàng ấy không vụ nào giống vụ nào và chưa có gì đảm bảo rằng chúng không tiếp tục xảy ra…

Ngay sau khi nắm được thông tin, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với CAQ Tây Hồ, Viện KSND TP. Hà Nội, Viện KSND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngay trong sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã họp khẩn với các đơn vị liên quan để chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ việc. Trong bối cảnh vụ việc còn đang trong quá trình xác minh, làm rõ, xác định tính mạng con người là quan trọng nhất, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp tới các cơ sở y tế thăm hỏi 5 nạn nhân đang được cấp cứu, động viên, đề nghị đội ngũ y bác sỹ hết sức cứu chữa với mục đích cao nhất là không để có người tử vong thêm. Nói cho cùng, những bạn trẻ xấu số đã tử vong và nguy kịch trong bệnh viện đó cũng là nạn nhân của tệ nạn ma túy. Mặt khác, thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

ảnh 1

Bảy người đã tử vong sau Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) ở Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) 

Tại cuộc họp báo diễn ra trong chiều 17/9, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, công tác điều tra đang được các lực lượng Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra khách quan, khẩn trương, xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều 18-9, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự với các tội danh: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại các Điều 256 và 258 Bộ luật Hình sự, để điều tra vụ án 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước hồ Tây đêm 16-9.

Việt Nam hiện có khoảng 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, bằng dân số một quận, huyện trung bình của Hà Nội. Thực tế, số người từng sử dụng ma túy có lẽ còn lớn hơn. Dính vào heroin, “đá”, “ke”… họ không chỉ tự làm hại bản thân, hại gia đình mình mà còn gây ra nhiều tai họa với xã hội.

Không chỉ Hà Nội, mà tất cả các địa phương trên cả nước từ mấy chục năm nay đã dành biết bao nỗ lực để ngăn chặn hiểm họa ma túy. Không thể kể hết những vụ án đã được phá, những ổ nhóm tội phạm đã bị trừng trị, những bài báo tuyên truyền, cảnh báo những bi kịch gia đình do ma túy… Thế nhưng, tình hình buôn bán, sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp, bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ khiến nhiều kẻ liều lĩnh luôn bất chấp tất cả. Thực tế này cho thấy, cuộc chiến với ma túy là cuộc đấu tranh vô cùng cam go, và còn lâu dài.

Những thảm kịch như ở phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng hay Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) là bài học phải trả bằng mạng sống về tác hại của ma túy. Chỉ có tránh xa ma túy, các bạn trẻ mới không sớm khép lại cánh cửa cuộc đời mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top