Lý giải hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn trưa

0 G.B (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn trưa là tình trạng có thể xảy ra với nhiều người và kéo dài trong vài giờ. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

ảnh 1

Thực phẩm có chứa tryptophan 

Theo một số chuyên gia y tế, tình trạng buồn ngủ sau khi ăn thường do mức độ cao của L-tryptophan. Nó là một axit amin được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa và thịt. Khi axit amin được tiêu thụ cùng với carbohydrates như gạo hoặc khoai tây sẽ làm tăng sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh và khi nó được giải phóng, bạn có thể cảm thấy thư giãn và buồn ngủ hơn. Serotonin được sản xuất từ axit amin tryptophan, và nó được chuyển thành melatonin. Hormone này giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. 

Ăn nhiều chất béo 

Theo các nhà nghiên cứu, một bữa ăn giàu chất béo và ít carbohydrates có thể gây buồn ngủ sau bữa ăn. Nguyên nhân là do sự kết hợp của tín hiệu no được gửi đến não sau khi ăn một bữa ăn với nhiều chất béo. Những tín hiệu này làm giảm tín hiệu đói và kích thích não bộ và làm tăng buồn ngủ. 

Lưu lượng máu chuyển từ não sang cơ quan tiêu hóa 

Theo các chuyên gia y tế, buồn ngủ sau khi ăn là do sự thay đổi nhỏ trong dòng máu đi từ não đến các bộ phận tiêu hóa. Trong khi bạn đang ăn, hệ thống thần kinh giao cảm (PNS) được kích hoạt. Hệ thống thần kinh giao cảm này được kích hoạt khi dạ dày đầy sau khi ăn. Kết quả là lưu lượng máu hướng đến các cơ quan tiêu hóa hoạt động thay vì não. Sự chuyển hướng này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. PNS cũng điều chỉnh các chức năng nhất định trong cơ thể như làm chậm nhịp tim, điều hòa tiêu hóa và huyết áp.

Để tránh buồn ngủ sau bữa trưa

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu sau khi ăn, hãy uống một cốc trà thảo mộc như trà bạc hà. Ngoài ra, bạn nên cân bằng bữa ăn với đầy đủ các loại rau, protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh. Một bữa ăn nhẹ sẽ giữ cho bạn tỉnh táo sau bữa trưa, đặc biệt là khi bạn đang ở văn phòng. Sau bữa ăn, hãy vận động bằng cách đi bộ nhẹ nhàng để tăng tuần hoàn máu và kích thích cơ bắp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top