Lưu ý khi ăn đu đủ để tránh "phản ứng phụ" nguy hiểm

0 G.B (Theo Today)
ANTD.VN - Đu đủ là trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý khi ăn để tránh gây ra những tác dụng phụ, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

ảnh 1

Gây khó tiêu. Đu đủ giàu chất xơ nhưng quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Nguy cơ gây vàng da. Đu đủ có chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng họ carotenoid cung cấp vitamin A. Dư thừa beta-carotene cũng có thể khiến da trở nên nhợt nhạt và vàng da. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều đu đủ hàng ngày.

Không ăn hạt đu đủ. Bởi vì hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Nếu ăn một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Một số người không ăn được đu đủ. Vì đu đủ có chứa nhiều đường nên loại quả này không phải ai cũng ăn được. Có một số người không nên ăn đu đủ như người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loãng máu… vì có thể làm cho tình trạng bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

Nên hạn chế ăn đu đủ để lạnh. Nhiều người thường thích ăn đu đủ để lạnh nhưng bạn nên hạn chế ăn đu đủ lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn, không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai tránh ăn đu đủ xanh. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Khi ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Gây rối loạn hô hấp. Papain, một loại enzyme có trong đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể gây rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tục ở mũi, hen suyễn…

Không ăn lúc bị tiêu chảy. Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top