Lương tối thiểu 2019 có thể sẽ tăng ở mức 5-6%?

0 An Nhiên
ANTD.VN - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 lên 8%, trong khi VCCI cho rằng không nên tăng. Song theo ý kiến của nhiều chuyên gia, lương tối thiểu 2019 nên tăng ở mức 5-6%.

ảnh 1

Lương tối thiểu vùng nên tăng ở mức 5-6%

Phiên đàm phán lần 1 về điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2019 đã kết thúc khi chưa tìm được tiếng nói chung, do mức chênh lệch các bên đưa ra quá lớn. Tổ chức đại diện cho người lao động đưa ra mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8%. Trong khi đó, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nên dừng tăng lương trong năm tới để bồi dưỡng “sức doanh”.

Theo ông Mai Đức Chính, mức tăng 8% là hoàn toàn hợp lý. Trước đây, các bên cứ tranh cãi mà không đưa ra thời hạn mức lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu. Hội nghị T.Ư 7 vừa ra Nghị quyết đến năm 2020 lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động và gia đình họ. Chính phủ đã điều chỉnh lương cơ sở khu vực nhà nước từ ngày 1-7 là 7%, thì ít nhất doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh lương cho người lao động bằng mức đó.

Chia sẻ quan điểm cá nhân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định, năm 2019 lương tối thiểu vùng chắc chắn vẫn phải tăng nhưng mức tăng khó có thể bằng năm 2018 là 6,5%. Hiện nay, cả doanh nghiệp và người lao động đều khó khăn. Do đó 2 bên phải cùng chia sẻ với nhau chứ không thể khăng khăng giữ phương án của mình.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, tính toán của bộ phận kỹ thuật thuộc Hội đồng tiền lương Quốc gia cho thấy, mục tiêu tới năm 2020, lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu. Bộ phận kỹ thuật đưa ra quan điểm dự kiến tăng thêm từ 8,4-14% trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Do đó, lộ trình tăng lương tối thiểu có thể theo 2 phương án: Chia đều trong năm 2019 và 2020 hoặc tăng nhanh trong năm 2019 và năm 2020 sẽ tăng chậm.

Các chuyên gia của bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2019 có thể là 5,3%. Mức đề xuất này cũng nằm ở khoảng gần giữa với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI tại phiên đàm phán chiều 9-7. Tuy nhiên, đây chỉ là sự tư vấn cho các bên đàm phán, mức chính thức sẽ dựa vào thực tế đàm phán giữa VCCI và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Dự kiến, phiên thứ hai của Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp trong 2 tuần tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top