Lương tâm ở đâu?

0 Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ Chị Lê Phương Thảo (29 tuổi, trú tại Mỹ Đình, Hà Nội) chạnh lòng khi suy ngẫm về sự vô cảm khi nhiều người xúm vào “hôi của” khi một người bị móc túi, giằng co với kẻ gian khiến tiền bay khắp đường tại TP.HCM vừa qua.
- Đó là cách hành xử thật đáng trách, chị nghĩ sao?
- Những sự việc kiểu này vốn không là chuyện lạ, bởi trước đó, đã có nhiều vụ hôi của khi xe 
container chở bia chẳng may bị đổ ào xuống cầu vượt hay xe tải chở thức ăn gia cầm bị lật xuống ruộng. Vì đâu thấy người bị nạn không giúp đỡ, lại còn công khai “nhặt” tiền bạc, tài sản của họ? Ngẫm thấy buồn vì ở thời này vẫn còn nhiều người có những hành động thiếu văn hóa đến thế! 
- Do tham lam hay nghèo khó?
- Tôi không nghĩ là họ bần cùng đến mức phải làm thế. Họ quen dửng dưng trước nỗi đau của người khác rồi. Thấy người ta nhào ra nhặt tiền thì mình cũng nhào theo vì tâm lý trục lợi. Đó là một nguyên nhân của hiện tượng hôi của vô cảm vì ai cũng chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt của mình. 
- Điều này có đáng lo ngại?
- Cực kỳ nguy hiểm chứ không phải chỉ lo suông đâu. Văn hóa ứng xử thấp hèn đó đã ngấm vào một bộ phận trong xã hội từ lâu. Cái lối sống bản năng đó phát triển nhanh lắm khi mà xã hội đánh mất những nguyên tắc đạo đức vốn có. Cần phải nhìn thẳng vào thực tế đau đớn này để tìm cách ngăn nó lại. Nếu không, có phát triển kinh tế đến đâu cũng chẳng lợi ích gì, bởi khi nhìn những việc đau lòng này chúng ta phải thốt lên, lương tâm ở đâu?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top