Lúc này, người ốm cũng không nên đến bệnh viện ngay, trừ cấp cứu hoặc tái khám

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu, tất cả những người đến viện khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, các bệnh viện cần chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc cách ly ngay.

ảnh 1Sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Sáng nay, 6-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có công điện khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch để tránh tình trạng mầm bệnh từ cộng đồng lây lan vào cơ sở y tế và ngược lại.

Cụ thể, tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Cùng đó, tiếp tục rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo; tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận.

Đặc biệt, với trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh; giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Cũng trong sáng nay, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc nâng cấp cấp độ phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa vào phòng khám, khoa Cấp cứu của các bệnh viện phải được triển khai theo hướng “tất cả bệnh nhân vào đây đều phải coi như trong tình huống họ đã nhiễm Covid-19".

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo, trước đây người dân cứ có bệnh là đến bệnh viện. Nay cần hạn chế, ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, tái khám.

Những trường hợp cần thiết phải đến bệnh viện thì nên thông qua hệ thống y tế cơ sở để được hướng dẫn. Nếu phải đi khám tại các bệnh viện tuyến trên thì nên đặt lịch hẹn để bệnh viện chuẩn bị các phương án bảo hộ, phòng chống dịch bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top