Lúc bần hàn cũng như khi giàu có, không bao giờ được đánh mất mình

0 Lan Tử (Theo Soundofhope)
ANTD.VN - Mấy ngày gần đây, ngày nào Tim cũng thấy mẹ mình mang túi đồ ăn đi ra ngoài vào buổi sáng rồi về ngay với tay không. 

Thấy lạ, cậu tò mò đi theo và ngồi ở bìa rừng- nơi mẹ cậu để túi đồ ăn lại, nhưng cả buổi không thấy ai đến lấy. Tim về hỏi mẹ, nhưng bà chỉ cười và nhắc cậu hãy cứ tập trung vào học cho tốt mà thôi.

Mười lăm năm sau, Tim giờ đã trưởng thành, anh có công ty riêng kinh doanh phụ tùng xe hơi. Đến một ngày, công ty Tim đứng trước bờ vực phá sản vì công việc kinh doanh không thuận lợi. Nhưng bỗng nhiên xuất hiện một đối tác lớn muốn hợp tác kinh doanh với anh, họ rót vốn lớn và đầu tư mở rộng quy mô khiến cho công ty của Tim trở thành một công ty cung cấp phụ tùng xe hàng đầu trong vùng. Tim như nằm mơ, trong thời gian ngắn, anh trở thành người giàu có và nổi tiếng.

Kể từ khi kiếm được nhiều tiền, Tim cũng bắt đầu thay đổi, anh tự cao, hống hách và coi thường người khác. Thấy con trai mình vì tiền mà trở thành như vậy, người mẹ nhắc nhở nhưng Tim không hề để tâm tới những lời nói của mẹ.

Một ngày, chủ tịch của công ty đối tác đã giúp đỡ công ty Tim trong lúc khó khăn bỗng xuất hiện trước cửa nhà anh, Tim kinh ngạc vội ra tiếp đón nhưng ông chủ tịch bước qua Tim và đến trước mặt mẹ anh, kính cẩn cúi chào, ông nói: “Xin chào bác, ân nhân của tôi, bác vẫn khỏe mạnh chứ ạ? Cả đời này tôi sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của bác, mỗi ngày mang đồ ăn đến cho tôi ăn, không có bác thì không thể có tôi ngày hôm nay”. Hóa ra ông chính là người 10 năm trước đã nhận đồ ăn từ mẹ Tim, bà phát hiện ra ông khi định treo cổ tự vẫn trong rừng, vì bị lừa sạch trong một đêm, sau đó khuyên nhủ và cung cấp đồ ăn cho ông một thời gian.

Tim chợt  hiểu ra rằng những gì mình có được hôm nay chẳng phải do bản thân tài giỏi hay bản lĩnh gì cả mà chính là nhờ vào thiện duyên hơn 10 năm trước mẹ anh đã gieo trồng. Điều này khiến cho anh tỉnh ngộ và anh bỗng thấy thật xấu hổ với bản thân, xấu hổ vì cãi lời mẹ.

Mẹ Tim biết con trai mình đã hiểu ra, bà nhẹ nhàng vỗ vai con trai và nói: “Con đừng bao giờ được quên: làm người dù có thế nào cũng không thể đánh mất mình, khi giàu có thì không nên nhìn lên, khi nghèo khó thì không nên nhìn xuống, chỉ luôn nhìn về phía trước mà thôi”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top