Luật sư nói gì về việc hàng trăm căn hộ các dự án Mường Thanh bị thu hồi "sổ hồng"?

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vừa quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) tại loạt một dự án chung cư và thương mại của Mường Thanh như Khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì)...Điều này khiến nhiều hộ dân lo lắng đặt câu hỏi: "Quyền lợi của người đã mua nhà sẽ được bảo đảm ra sao, ai là người chịu trách nhiệm trong "sự cố" này"?

Liên quan đến sự việc trên, vừa qua Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng”, Quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản-  Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes.

Đối với khách hàng mua nhà, nếu chứng minh được việc bị lừa dối có thể đề nghị bồi thường theo cơ chế bồi thường ngoài hợp đồng theo quy định của BLDS - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng VPLS Hoàng Huy cho biết.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Điều 127 BLDS 2015 quy định, lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó. Như vậy, chủ đầu tư phải bồi thường cho người dân bởi hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng.

ảnh 1Một trong những tòa nhà chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng

Với các căn hộ mà chủ đầu tư xây trái phép, không đúng với thiết kế ban đầu sẽ không được cấp "sổ đỏ", "sổ hồng", nếu đã cấp thì thu hồi là đúng quy định pháp luật. Bởi theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp:

"Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai”.

Khi hàng trăm căn hộ dự án liên quan Mường Thanh bị thu hồi "sổ hồng", thiệt hại trước hết thuộc về người mua nhà. Trong trường hợp này, pháp luật không công nhận hợp đồng mua bán của người mua nhà ở với chủ đầu tư, nghĩa là hợp đồng vô hiệu. Khi đó, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Tức là chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người mua nhà, sau đó người mua nhà có thể sử dụng số tiền đó để mua nhà khác.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể thỏa thuận về việc chủ đầu tư trả cho người mua nhà một căn hộ có giá trị tương đương tại tòa nhà họ đã mua, hoặc bố trí cho khách hàng một căn hộ ở tòa khác.

“Do khi mua nhà, người dân không thể tiếp cận được hồ sơ pháp lý của dự án hoặc không thể biết được những vi phạm này của chủ đầu tư nên cơ quan có thẩm quyền cần xem xét thấu đáo để tránh thiệt thòi cho người dân.

Trong vụ việc này cũng cho thấy sự buông lỏng quản lý của các cơ quan liên quan trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án" - Luật sư Nguyễn Đào Tơ nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top