Lừa đảo trúng thưởng qua Facebook Messenger, người dùng phải nộp 2 triệu để nhận giải

30 Hà Linh
ANTD.VN - Nhiều người dùng Facebook Messenger vừa nhận được tin nhắn thông báo nhận được giải Nhất trong một sự kiện do Tập đoàn Facebook tổ chức trị giá là 1 chiếc xe máy Honda SH 150 I và 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng… tiền mặt.

ảnh 1

Website GiaiThang.com yêu cầu người dùng khai báo nhiều thông tin 

Ngày 16-4, nhiều người dùng Facebook Messenger cho biết, họ nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng. 

Nội dung tin nhắn có nội dung, người dùng “mang mã số trúng thưởng là VN7979 may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, xác nhận là tài khoản đã trúng thưởng”.

Sau đó, tin nhắn hướng dẫn người dùng truy cập vào website GiaiThang4. Com (viết liền nhau, không dấu) để đăng ký làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng. Hoặc, người dùng vào Google gõ tìm kiếm “GiaiThang4. Com” và chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Theo hướng dẫn này, người dùng nếu truy cập vào website nêu trên sẽ phải khai báo hàng loạt thông tin cá nhân. Đặc biệt, website yêu cầu người dùng phải trả lệ phí làm hồ sơ nhận thưởng trị giá 2 triệu đồng, qua thẻ cào điện thoại và khai báo mật khẩu Facebook.

Như vậy, một mặt kẻ gian có thể lừa người dùng nạp thẻ, mặt khác có thể lấy cắp tài khoản Facebook của người dùng để tiến hành những hoạt động tấn công sau này.

Đáng chú ý, để tăng tính xác thực, nội dung tin nhắn còn ghi đích danh họ tên người dùng, giới tính và cung cấp số điện thoại tổng đài liên hệ. Đồng thời, tin nhắn đề nghị người dùng được thông báo trúng thưởng “không cung cấp mã dự thưởng này cho bất kỳ ai và sẽ không có ai từ Facebook yêu cầu cung cấp mã này".

Được biết, tin nhắn này được gửi từ tài khoản mang tên "Thư của bạn" nhưng lại có hình đại diện một người bạn có trong danh sách của người dùng. Để kiểm chứng thông tin, người dùng đã liên hệ với bạn và được biết tài khoản này đã lâu không sử dụng.

Trao đổi với báo chí, Facebook cho biết mạng xã hội này đang không tiến hành chương trình khuyến mại nào. 

Thực tế cho thấy, những tin nhắn lừa đảo trúng thưởng như trên không phải mới xuất hiện. Tuy nhiên, không ít người dùng mạng xã hội vẫn bị mắc lừa bởi thông tin cung cấp trong tin nhắn quá trung thực và đáng tin cậy. 

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc bảo mật thông tin cá nhân với người thường xuyên truy cập internet, dùng mạng xã hội vô cùng cần thiết. Để không trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo này, người dùng mạng xã hội cần cảnh giác trước các tin nhắn trúng thưởng nhưng phải nộp phí, dẫn dụ vào các trò chơi hay link lạ... Đồng thời, cần kiểm chứng thông tin trước khi làm theo hướng dẫn. 

bình luận(30 bình luận)

20x20Lương Thị Thu Hằng

Hãy chờ xem nếu không chuyển tiền mà được trúng thưởng thì mới tin. hihi

20x20huỳnh lê phương

Ngày 3/11/2018 bọn nó lại tái xuất, mã số trúng thưởng là TK379, tk tên Phạm Văn Hiền. Số cmnd là 206138201 quê ở hòa phát Cẩm Lệ Đà Nẵng. SĐT CSKH 0774444691. Củng hình thức củ, nạp 3t bằng thẻ cào. Mọi người lưu ý cảnh giác.

20x20Mạnh

Thế số tài khoản ngân hàng của bạn họ có biết ko

20x20Bùi thị tú

Em cũng mới vừa nhận được yêu cầu nộp 3tr làm hồ sơ

20x20Cao Giang

E cũng vừa nhận được tin nhắn đấy rồi nhưng đợt tháng 4 lên fb cũng thấy nó nhắn cho mẹ rồi bố em thấy cả nhà ai cũng trúng xe máy chóng quá chả ai giám nhận cả.

20x20Nguyễn Ka

Tôi vừa nộp cho tk tên Phạm Văn Hiền . Trong hopqua473 . Số cmnd là 206138201 quê ở hòa phát Cẩm Lệ Đà Nẵng

Cùng chuyên mục
Top