Lựa chọn giới tính thai nhi: Hãy nghĩ đến tương lai của những đứa trẻ

12 Khả Hàn - Khánh Huyền
ANTĐ Tôi có một người chị họ, chị sinh đến đứa thứ 3 vẫn là gái. Trước áp lực của dòng họ, của gia đình nhà chồng chị phải đẻ được con trai, chị đi xem bói, thầy phán rằng, chị phải sinh đến đứa thứ 8 (tính cả những đứa đã bị bỏ khi chưa chào đời) thì mới có con trai. Chị đã phá thai 2 lần, tính ra vẫn chưa tới “đốt” con trai theo lời thầy bói phán. Có “bệnh” thì vái tứ phương, hễ ở đâu mách có “thuốc” đẻ con trai là kiểu gì chị cũng phải tìm đến bằng được. 
Thấy người dân xung quanh mách đến một ngôi miếu thờ ở xã bên, xin thuốc nhà trời có thể sinh được con trai, chị làm theo và thật may mắn chị sinh được con trai(!). Thế là câu chuyện “xin” được trời cho đẻ con trai bỗng  nhiên trở thành câu chuyện thật, khiến cho nó trở thành bằng chứng cho mọi lời đồn thổi và nó trở thành niềm hy vọng của biết bao bà mẹ khao khát có con trai nối dõi tông đường. Câu chuyện trên tưởng rằng chỉ có ở cái thời xưa cũ khi mà nhận thức của con người ta còn mang nặng tư tưởng phong kiến, trọng nam khinh nữ nhưng ngay cả trong xã hội hiện đại ngày nay thì đó vẫn là câu chuyện đang “nóng” ở nhiều gia đình chưa có con trai. Và ở cái thời hiện đại khi mà y học đã phát triển, người ta còn tìm dùng các biện pháp can thiệp để đẻ được con trai. Nhưng không phải ai cũng may mắn như bà chị họ tôi, còn những người không may mắn thì sao?

ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Bi kịch bắt đầu từ những bà mẹ chồng

Đúng là bà chị tôi đã may mắn, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Không phải cứ “xin” là được. Đã có nhiều gia đình vì áp lực đẻ con trai từ những bà mẹ chồng mà bị tan nát, cuộc sống trong một tổ ấm trở thành địa ngục và là bi kịch đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Tôi đã chứng kiến nhiều cặp vợ chồng trẻ đã được mẹ chồng “khoán” rằng trong năm này, hay trong năm tới phải đẻ được cậu cháu trai cho bà. Cũng có bà mẹ chồng không nói ra miệng, nhưng thỉnh thoảng lúc vắng bóng con trai lại nói bóng nói gió với con dâu rằng: “Con dâu tôi, đứa đầu đẻ con gái, đứa sau kiểu gì cũng phải được thằng con trai”…

Hay như có mẹ chồng đã “động viên” con dâu rằng: “Đứa này đẻ con gái, đứa sau mẹ đưa đi ông lang, kiểu gì cũng con trai”… Cái câu chuyện mẹ chồng gây áp lực với con dâu về việc sinh con trai có lẽ có nói cả ngày cũng không hết chuyện. Và thực tế thì không phải chỉ đứa con đầu lòng mà đến cả đứa thứ hai vẫn là con gái. Cũng từ đây bi kịch bắt đầu nảy sinh, mọi lời nói ban đầu mới chỉ là bóng gió, sau rồi nặng nề thêm, rồi đến mức không ai có thể giữ được bình tĩnh. Nhiều ông chồng đứng giữa một bên là mẹ chồng, một bên là vợ, nhiều khi vì bị dồn ép đã dẫn đến bạo hành vợ. Người phụ nữ khi mang thai đã gặp rất nhiều sự khó khăn về sức khỏe, nhưng không dừng ở đó, họ còn phải đối diện với những lo lắng trước áp lực lựa chọn giới tính cho thai nhi. Nhưng khi không sinh được con theo ý muốn thì phụ nữ chính là người gánh chịu hậu quả đầu tiên của việc... không biết đẻ. 

Không chỉ như vậy có những gia đình mà mẹ chồng còn tuyên bố thẳng con dâu chỉ được phép sinh con trai. Chị Nguyễn Diệu Thúy, quận Hai Bà Trưng về làm dâu một gia đình có ở phố cổ Hà Nội. Mẹ chồng chị rất tự hào về việc mình sinh được 2 người con trai. Em chồng chị cũng đã sinh 2 con đều là trai, nhưng chị lại sinh một cô con gái đầu lòng. Chị cứ nghĩ, nhà nhiều con trai như vậy thì con gái chị phải được mọi người yêu quý nhưng ngược lại con gái chị bị ghẻ lạnh nhất, ngay cả chồng chị cũng thờ ơ ngay cả với đứa con gái của chính mình. Khi siêu âm, biết là cháu gái, mẹ chồng chị còn gợi ý chị phá thai nhưng vì gia đình nhà ngoại phản đối nên chị mới giữ được đứa con này. Giờ chị chưa muốn sinh đứa thứ hai nhưng cả nhà cứ giục lại còn bảo phải siêu âm chính xác là con trai thì mới đẻ còn không thì chỉ có bỏ. Chị mệt mỏi và căng thẳng đến độ mắc chứng trầm cảm. Cô em dâu còn cho chị biết để sinh được 2 người con trai cho nhà này đã bỏ thai vài lần. Giờ đây chị luôn ám ảnh với cảnh làm thế nào để sinh được con trai vì chị sợ phải đi phá thai. Cùng cực không còn biết kêu ai, chị Thúy lắm lúc phải thốt lên rằng: Trời ơi, có ai khốn nạn như tôi không? Mà trên đời này, trường hợp như chị Thúy đâu phải hiếm.

Đúc quý tử - Đông Tây y kết hợp với... cúng

Vì áp lực muốn có con trai, nên nhiều cặp vợ chồng đã phải làm đủ mọi cách, ai mách thế nào cũng theo để “đúc” cho bằng được quý tử. Đủ mọi phương pháp kể các các phương pháp khoa học, uống thuốc đông y, thậm chí phải nhờ cả… thầy bói. Phương pháp khoa học là canh trứng và ăn uống kiêng khem vẫn được nhiều người lựa chọn nhất. Thôi thì kiêng khem đủ thứ: 3 tháng liền không ăn chua, không ăn trứng, sữa, ăn thật mặn. Tuy nhiên những người vốn đã áp huyết cao mà áp dụng phương pháp này thì quá nguy hiểm. Tiếp đến là tháng nào cũng đến “gõ cửa” bác sĩ để xem trứng đã rụng chưa, có đẹp không và ngày giờ hành sự cũng do bác sĩ… chỉ định. Nhiều ông chồng đang giờ làm việc cũng bị vợ gọi điện bắt về để kịp thời điểm trứng… rụng. Song vì quá áp lực và căng thẳng, không ít cặp vợ chồng săn mãi mà vẫn chẳng có tin vui.

Những năm gần đây, phong trào đi Bắc Ninh, Bắc Giang uống thuốc bắc của các thầy lang để sinh con trai cũng rầm rộ không kém. Một đồn mười, mười đồn trăm, ai nấy đều tin rằng các thầy lang có phương pháp bí truyền khi có thể diệt hết tinh trùng X, chỉ còn tinh Y trong cơ thể người đàn ông và xác suất sinh con trai là 90%. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu như vậy thì tinh trùng Y có bị ảnh hưởng? Những đứa con dẫu là trai khi lớn lên liệu có bình thường về tâm hồn, sức khỏe và trí tuệ. Thậm chí có ông lang ở Bắc Ninh còn bảo, thuốc của tôi uống vào nếu chửa con gái thì nó sẽ tự đi ra mà các chị vẫn mù quáng chấp nhận uống. Chị Nguyễn Thi Nga ở phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm sau khi sinh đứa con trai đầu tiên bị bệnh về não đã quyết tâm theo một ông lang ở Bắc Ninh để sinh con trai hòng nối dõi tông đường. Uống được vài thang, chị có thai nhưng khi cái thai được 2 tháng, nó đã tự sảy, chị càng tin đứa trẻ đó là con gái và vẫn tiếp tục uống thuốc của ông lang kia bất chấp sức khỏe của mình, mong có một đứa con trai khỏe mạnh để nối dõi.  
Phương pháp mới: Lọc tinh trùng

Dùng mọi biện pháp không được, thấy người ta đang rộ lên phong trào sang Thái Lan lọc tinh trùng, nghĩa là bằng sự can thiệp của y học sẽ lọc hết tinh trùng X chỉ để lại tinh trùng Y và như vậy tỷ lệ sinh con trai có thể đạt tới 90%. Anh Hùng, Giám đốc một Công ty xuất nhập khẩu tại Hà Nội cũng muốn theo phương pháp này, anh nói “Cách này bạn bè tôi nhiều người áp dụng rồi. Xác suất thành công lớn lắm. Tôi là con trưởng, không thể không có thằng “chống gậy”. Vì vậy dẫu có tốn bao nhiêu tiền của, công sức mà đúc được thằng cu thì cũng chơi hết”. 

Còn chị Lan, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình thì tâm sự: “Xét nghiệm tinh trùng chồng tôi tỷ lệ X vượt trội nên nếu để sinh tự nhiên thì xác suất trai rất ít. Tôi nghĩ cũng có lý vì có nhiều cặp vợ chồng sinh đến 7-8 đứa con cũng toàn con gái. Ở trong nước không có cơ sở y tế nào làm việc này nên hai vợ chồng tôi đã quyết định ra nước ngoài lọc tinh trùng”. 

Qua những tâm sự trên cho thấy hiện nhu cầu của những người muốn đi lọc tinh trùng để sinh con trai là rất phổ biến. Trong vai một người muốn sinh con trai, tôi tìm đến văn phòng đại diện của Bệnh viện ở Thái Lan trên đường Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tiếp tôi là một cô gái Việt Nam còn khá trẻ. Cô cho biết: Mọi bệnh nhân tại Việt Nam sẽ được tư vấn trước. Nếu chị không muốn khai tên thật, địa chỉ cũng không sao. Khi sang Bangkok sẽ có nhân viên và xe của bệnh viện đưa đón tại sân bay, lo mọi thủ tục cần thiết và giới thiệu chỗ ăn nghỉ thuận tiện. Có khá nhiều người Việt Nam đã từng làm tại đây nên chị có thể yên tâm.

Một bác sĩ ở đây cũng giải thích thêm: “Quy trình sẽ bao gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1, vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt, cả hai vợ chồng sẽ được làm một số xét nghiệm. Nếu kết quả tốt đẹp, bác sĩ sẽ cho thuốc tiêm trong khoảng 7 ngày. Giai đoạn 2 là giai đoạn chọc hút trứng và lấy tinh trùng để cấy ghép phôi. Sau đó, phôi được nuôi trong 5-6 ngày bằng phương pháp Blastocyst. Giai đoạn 3 sẽ chuyển phôi vào người mẹ. Sau 14 ngày, người vợ thử máu sẽ biết được mình có thai hay không? Quá trình sinh con sau đó diễn ra bình thường. Với phương pháp cấy túi phôi, có thể giúp bệnh nhân lựa chọn giới tính cho thai nhi và tỷ lệ thành công là 98 - 100%. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cả điều trị dao động từ 16.000-18.000 USD tùy theo liều thuốc cần dùng. Giá phòng khách sạn của bệnh viện là 64USD/ngày. 

Theo Thạc sỹ Hồ Sỹ Hùng, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì bệnh viện ở Việt Nam có thực hiện được kỹ thuật lọc rửa tinh trùng để bơm vào buồng tử cung của người vợ, nhưng kỹ thuật này chỉ áp dụng để điều trị cho các trường hợp vô sinh nguyên nhân do tinh trùng yếu hoặc ít vì phương pháp lọc rửa này chỉ cho phép lựa chọn để giữ lại các tinh trùng khỏe và bình thường, loại bỏ tinh trùng yếu và bất thường chứ không thể lựa chọn được tinh trùng nào sẽ sinh ra con trai hay tinh trùng nào sẽ sinh ra con gái. Hơn thế nữa luật pháp Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính. Vì vậy tại Việt Nam có thể khẳng định chưa có một nơi nào có thể thực hiện được kỹ thuật lọc rửa để lựa chọn giới tính. Có lẽ chính vậy mà người có nhu cầu đã đổ xô ra nước ngoài thực hiện mong muốn của mình với mức chi phí bỏ ra lên tới cả tỷ đồng.

Tương lai của đứa trẻ sẽ như thế nào?

Tạo hóa đã sinh ra con trai, con gái. Mọi biện pháp can thiệp đều có những ảnh hưởng nhất định và hậu quả thì không ai khác ngoài bản thân đứa con và gia đình, xã hội gánh chịu.

Các phương pháp chọn lọc tinh trùng hiện đại có thể gây quái thai. Đó là khẳng định của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Việc một số cặp vợ chồng tìm đến các dịch vụ y tế tư nhân cao cấp để chọn lọc tinh trùng như nhuộm, lọc rửa than nồng độ, chạy điện di, miễn dịch (tất nhiên là các phương pháp này đều trái với pháp luật) là điều không nên. Vì khi kết thúc quá trình nhuộm, tách để nhận biết tinh trùng X hoặc Y thì hầu như tất cả số "giống" này đều đã chết. Phương pháp chạy điện di (dùng nguồn kích thích để nhận biết) thì càng nguy hiểm, bởi khi bị kích thích bằng nguồn điện, tinh trùng rất dễ biến dị  và gây ra quái thai...

BS Hồ Ngọc Minh, Trung tâm chữa trị hiếm muộn cũng cho biết: Với phương pháp điện ly hoặc điện phân: Khi cho tinh dịch vào điện trường thì tinh trùng Y bị hút về âm cực, tinh trùng X về cực dương. Người ta hứng lấy 1 trong 2 loại đó và bơm vào tử cung của người phụ nữ vào thời điểm thích hợp sẽ thụ thai theo giới tính mong muốn, đạt tỷ lệ thành công 80-90%. Nhưng phương pháp này phức tạp, khó áp dụng, hơn nữa có thể dẫn đến dị dạng bẩm sinh ở thai nhi. Phương pháp ly tâm: Dựa vào các tính chất của 2 loại tinh trùng: Tinh trùng Y bé, đầu tròn trọng lượng riêng là 1,0713; tinh trùng X to, đầu bầu dục, trọng lượng riêng là 1,1705. Người ta đã tách chúng bằng phương pháp ly tâm. Gần đây, 1 nhóm bác sĩ Nhật đang làm theo phương pháp này. Tỷ lệ thành công con gái theo ý muốn cao. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, khó áp dụng rộng rãi. Ngoài ra khoa học hiện đại ngày nay đã thực hiện cho thụ tinh bên ngoài, xác định được giới tính rồi cấy vào tử cung để dưỡng thai. Các phương pháp vừa nêu ra phức tạp, phải sử dụng kỹ thuật cao, không tự nhiên, khó phổ cập, nhất là nước ta và các nước đang phát triển. Như vậy, việc chọn tinh trùng X, Y trước khi thụ thai cũng không phải là chuyện đơn giản và có thể gây những hậu quả khó lường như thai không bình thường, dị dạng. 

Áp lực đẻ con trai có thể dẫn đến vô sinh thứ phát

Bác sỹ Vũ Minh Ngọc, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Gây áp lực cho người phụ nữ phải sinh được con trai sẽ khiến họ không thể nào làm được điều mình muốn. Có những chị khi đi đến phòng khám để “canh trứng” với hy vọng sinh được con trai nhưng không hề dễ dàng. Các chị quá áp lực nên chu kỳ của người phụ nữ đến không đều, tháng nhanh, tháng chậm, căng thẳng khiến trứng phát triển chậm nhưng rụng rất nhanh khiến không phải bệnh nhân nào cũng trúng. Vì vậy dù đi “canh trứng” thường xuyên nhưng không phải bệnh nhân nào cũng đậu. Có những chị khi thai đã được 4 tháng, siêu âm phát hiện ra con gái còn sẵn sàng phá không chỉ một lần mà còn nhiều lần hầu mong có con trai. Trước mắt khi người phụ nữ còn trẻ, sức khỏe sinh sản còn tốt, nhưng với cách phá thai liên tục như vậy những đứa trẻ sinh ra sau liệu còn khỏe mạnh? 

Bác sỹ Ngọc cho biết: “Tư tưởng khi sinh con trước hết phải thoải mái, chưa cần biết giới tính là gì. Áp lực khi sinh con ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ, càng khó khăn hơn trong việc sinh con trai. Có những người phụ nữ đã có con đầu lòng nhưng vì áp lực sinh con trai căng thẳng có thể dân tới vô sinh thứ phát. Bác sỹ Ngọc chia sẻ một câu chuyện của một bệnh nhân đến với phòng khám hiếm muộn. Dũng và Loan lấy nhau cũng đã được một thời gian, gia đình hai bên đều mong đôi trẻ sớm có con nhưng phải là con trai. Chính điều này đã khiến cả hai cảm thấy không thoải mái, căng thẳng trong cuộc sống vợ chồng. Vài năm không có con, bố mẹ chồng bắt đầu bóng gió, càng làm cho tâm lý căng thẳng. Bác sỹ đã khuyên nên chuyển ra ngoài sống một thời gian cho tư tưởng thoải mái  và kết cục là chỉ 3 tháng “thay đổi môi trường”, Loan đã có thai và sinh được một em bé kháu khỉnh.

Mất cân bằng giới tính và gánh nặng cho xã hội

Qua khảo sát về quan niệm sinh con trai, con gái trên gần 2.900 nam giới, có đến 46% cho biết mong muốn của họ là có ít nhất một cậu ấm; trong khi số chỉ thích con gái là 3,5%. Chính vì mong muốn này mà tỷ lệ chênh lệch giới tính ở Việt Nam theo Tổng cục Dân số đã ở mức báo động. Tỉ lệ trung bình trên toàn quốc đã là 112 nam/100 nữ. Trong vài năm tới, tỉ lệ này có thể lên đến 115 nam/100 nữ. Đến năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 2 triệu nam giới đến tuổi lập gia đình nhưng không tìm được vợ. Điều đáng nói là những gia đình giàu có, trí thức, ở các thành phố lớn, tỷ lệ chênh lệch giới tính cao hơn ở vùng nông thôn. Điều này được lý giải là do họ có điều kiện để tiếp xúc với các dịch vụ sinh con theo ý muốn, trong đó không loại trừ việc ra nước ngoài sử dụng dịch vụ lọc rửa tinh trùng.

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội trong số hơn 40.000 trẻ được sinh ra trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay, bình quân cứ 100 trẻ gái thì lại có tới 115 trẻ trai được sinh ra. Tại nhiều quận huyện, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng như Hà Đông (130/100), Đông Anh (128/100), Tây Hồ (120/100)... Ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi cục trưởng  Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội nhận định, có thể nửa cuối năm 2012 sức ép về tỷ số giới tính khi sinh ở Hà Nội sẽ càng khủng khiếp vì đây là thời điểm được coi là mùa sinh, hơn nữa năm nay là năm Nhâm Thìn, nhiều nhà thích sinh được con trai. 

Sinh con trai giờ không còn là chuyện của mỗi gia đình mà đã trở thành vấn đề lớn của xã hội, năm nào cứ đến ngày dân số là các phương tiện truyền thông lại cảnh báo về nguy cơ mất cân bằng giới tính, nhưng tỷ lệ mất cân bằng giới tính vẫn ngày càng tăng. Ngay chính bản thân người phụ nữ cũng đặt ra áp lực như vậy đối với chính mình. Và như thế việc mất cân bằng giới tính, việc “nhập khẩu” cô dâu sẽ là chuyện nhìn thấy được của 20-30 năm nữa mà bài học từ Trung Quốc thì ai cũng đã biết. 

bình luận(12 bình luận)

20x20Hiền Anh

Tôi nghĩ hầu hết các gd đều thích có nếp có tẻ, đặc biệt là truyền thống “ nối dõi tông đường” của người dân VN thì như cầu cần có con trai k có j là lạ. Vậy tại sao k tạo đk để mọi người được như ý, có như vậy mới đảm bảo mang lại cs HP cho người dân, tất nhiên phải đi kèm với dk để cân bằng giới tính cho XH. Ví dụ gd nào đã sinh dc con gái thì dc phép chọn sinh thêm con trai và ngược lại, bản thân mỗi gd cân bằng dc giới tính thì XH cũng sẽ cân bằng.

20x20Nguyễn thắm

Nếu lựa chọn đc thì tôi chỉ sinh 2 đứa, một trai và một gái. Như thế sẽ cân bằng. Nhưng ko lựa chọn đc tôi vẫn phải sinh đứa thứ 3, thứ 4 hoặc hơn nữa để có con trai, như thế có mất cân bằng giới tính hay không.

20x20Hiền Anh

Tôi nghĩ hầu hết các gd đều thích có nếp có tẻ, đặc biệt là truyền thống “ nối dõi tông đường” của người dân VN thì như cầu cần có con trai k có j là lạ. Vậy tại sao k tạo đk để mọi người được như ý, có như vậy mới đảm bảo mang lại cs HP cho người dân, tất nhiên phải đi kèm với dk để cân bằng giới tính cho XH. Ví dụ gd nào đã sinh dc con gái thì dc phép chọn sinh thêm con trai và ngược lại, bản thân mỗi gd cân bằng dc giới tính thì XH cũng sẽ cân bằng.

20x20PH Ba Vì

Đó là chuyện bình thường của cuộc sống thôi. Nhu cầu của mọi người là chính đáng. Nó tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người có gì mà phải cấm đoán. Mặc dù sinh trai hay gái là do các ông chồng nhưng ánh mát dò xét luôn đổ về phụ nữ chúng ta.

20x20Phận đàn bà

Bài viết hay nói lên hết dc nỗi niềm và áp lực của ng phụ nữ, luôn bị ng đời châm chọc, trách móc vì ko bít đẻ

20x20Yến

Người ta đã sinh nhiều con gái rồi hoặc nhiều con trai rồi thì tạo điều kiện cho người ta sinh theo ý muốn cho cân bằng, cấm rồi người ta cũng ra nước ngoài. Có phải bệnh viện trong nước mất khoản tiền không

20x20vũ thị thủy

Các bạn nói Siết chặt cái này, cấm đoán cái kia...Thế khi những người phụ nữ '' không sinh được con trai, gia đình, người xung quanh coi khinh, bị hành hạ, hạnh phúc gia đình tan vỡ'' Xin hỏi lúc đấy , các bạn ở đâu? sao không tới giúp người ta.

Cùng chuyên mục
Top