Lòng tốt và sự chân thành đối lại cái xấu

0 Lan Tử ((Theo Globallife))
ANTD.VN - Trang trại của Aman mới có người láng giềng vừa chuyển đến, người láng giềng cũng trạc tuổi Aman tên là Chandan, Chandan tỏ ra rất thân thiện và vui vẻ. Ngày đầu chuyển đến, Chandan đã cùng gia đình sang tận nơi chào hỏi gia đình Aman. 

Aman lúc đầu cũng vui vẻ chào hỏi nhưng đến khi thấy Chandan nói trang trại của anh cũng sẽ trồng dưa như trang trại của mình thì tỏ ra rất khó chịu. Aman trước giờ vẫn ỷ lại trang trại trồng dưa của mình là duy nhất trong vùng nên mỗi đợt thu hoạch đều bán rất đắt và thu bộn lời. Giờ lại có thêm trang trại của Chandan nữa thì sẽ không thể thu lợi như trước được, vì thế Aman càng nghĩ càng bực bội.

Chandan là người chăm chỉ, siêng năng lại biết áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc tốt nên những ruộng dưa của anh lên xanh tốt, hứa hẹn một mùa bội thu. Nhìn thấy vậy, lòng Aman như có lửa đốt và anh ta đã nghĩ phải phá bằng được.  Nghĩ là làm, đêm đến Aman chui sang ruộng dưa của Chandan và tưới nước nóng vào các gốc dưa khiến cho các cây dưa héo và chết dần.

Chandan mới đầu lấy làm lạ vì không hiểu nguyên nhân cây chết, sau anh để ý cứ sau mỗi đêm là lại có thêm cây chết nên đã theo dõi. Biết được thủ phạm chính là người láng giềng của mình, dù rất tức giận nhưng Chandan không dùng cách trả đũa mà anh muốn dùng cách cảm hoá.

Biết được ruộng dưa nhà Aman đang gặp nạn sâu phá hoại, Aman đang loay hoay tìm cách diệt, Chandan sang tận nơi, tận tình chỉ cho Aman cách phun thuốc bảo vệ và chăm sóc cây, ngăn ngừa sâu hại. Aman làm theo và quả thật ruộng dưa lên xanh tốt hơn cả lúc trước.

Aman rất vui mừng nhưng cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ với những hành động xấu của mình với ruộng dưa nhà Chandan. Aman thú nhận và xin lỗi với Chandan về việc làm xấu xa của mình, Chandan cười vui vẻ bỏ qua ngay, anh nói: “Chúng ta là láng giềng tốt với nhau mà”. 

Chandan đã rất biết cách xử sự khi bị người khác chơi xấu, bởi anh hiểu rằng con người thường có tật xấu là hay ghanh ghét, đố kỵ với người hơn mình. Nếu ai khi bị chơi xấu cũng trả đũa lại thì mãi mãi cái xấu không mất đi mà còn nhân lên gấp bội. Chỉ có một cách lấy lòng tốt và sự chân thành ra đối lại với thì cái xấu mới có thể xóa đi được và thay thế bằng tình thân giao, thuận hòa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top