Lòng bao dung và tình thương yêu giúp con người sống tốt hơn

0 Lan Tử (Theo Epochtimes)
ANTD.VN - Cậu bé Lucas vô cùng thích chơi robot và các thiết bị lắp ráp lego nhưng vì biết nhà mình không có tiền, không thể mua được những đồ chơi đắt đỏ đó nên Lucas chỉ vẫn luôn thèm thuồng nhìn các bạn trong lớp mang đến chơi. Đôi lúc có bạn trong lớp cho Lucas mượn đồ chơi trong giờ nghỉ giải lao ở trường và cậu bé mê mẩn chơi đến nỗi trong giấc ngủ vẫn còn mơ về nó.

Lucas biết mẹ đi làm rất vất vả từ sáng tới tối ở công trường để nuôi ba anh em cậu ăn học từ khi bố mất, những món đồ chơi ấy quá xa xỉ với nhà cậu, mẹ chẳng bao giờ có đủ tiền để mua nó cho cậu chơi. Biết vậy nhưng Lucas vẫn thấy rất buồn bực trong lòng. 

Hôm ấy, trên đường đi học về, như thường lệ, cậu bé Lucas lại đi qua siêu thị đồ chơi để dán mắt vào nhìn những con robot và những hộp lego qua cửa kính. Nhưng hôm nay Lucas muốn bước vào trong, và cậu đã cầm từng con robot lên mà ngắm nghía, vuốt ve, rồi bỗng nhiên cậu nảy ra ý định muốn lấy trộm.

Siêu thị lúc ấy chẳng có ai, nhân viên cũng ở rất xa chỗ Lucas đang đứng và ngay lập tức Lucas cho con robot vào cặp sách và vội vàng bước ra. Nhưng vừa đi được mấy bước, một nhân viên an ninh của siêu thị lập tức lao ra chặn Lucas lại, cậu bé sững người, run rẩy. Nhưng cũng cùng lúc ấy, một cô nhân viên mặc đồng phục siêu thị bước tới và nói với anh an ninh rằng anh cứ để cô giải quyết.

Cô nhân viên dắt Lucas vào phòng khách và bảo: “Hành động của con đã được camera an ninh ghi lại, giờ cô sẽ đưa con điện thoại, con gọi cho mẹ tới đây gặp cô nhé”. Cậu bé Lucas òa khóc nức nở, cô nhân viên trấn an cậu bé và nói Lucas đọc số điện thoại của mẹ, cô sẽ gọi giúp, cô nói mọi việc sẽ ổn thôi.

Một lúc sau mẹ Lucas tới với khuôn mặt hốt hoảng và đẫm mồ hôi, bà xin lỗi cô nhân viên và xin nộp phạt, mong cô đừng giao Lucas cho cảnh sát. Lucas cúi đầu xin lỗi mẹ và hứa sẽ không bao giờ tái phạm, cô nhân viên mỉm cười bảo: “Con đã hứa với mẹ như vậy nên cô tin con, cô hy vọng con sẽ luôn giữ lời hứa, mãi mãi”.

Hai mẹ con đi về, nhìn vào mắt mẹ, cậu bé biết mình đã làm mẹ buồn đến thế nào. Về đến nhà, Lucas chờ đợi mẹ nổi cơn thịnh nộ nhưng không mẹ chỉ nói một câu: “Mẹ tin lời hứa của con”. Mẹ không mắng, không đánh mà Lucas vẫn cứ òa khóc nức nở.

Cả cô nhân viên ở siêu thị và người mẹ đã không coi cậu bé là một kẻ phạm tội mà đã đối xử với cậu bé vô cùng nhân văn, với lòng bao dung và tình thương yêu nhân ái. Điều này thực sự quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này bởi khi bạn cho người khác một cơ hội có nghĩa bạn đã giúp họ sống tốt, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top