Lời nói làm đau lòng nhau

0 Lan Tử (Theo Inspire21)
ANTĐ Cậu bé Malix mồ côi cha mẹ từ nhỏ, gia đình rất nghèo nên phải đi làm người giúp việc cho một gia đình giàu có trong vùng từ khi còn nhỏ. Malix rất hiền lành, chăm chỉ và trung thực nên được gia đình ông chủ rất quý mến.  Ông chủ còn cho cậu bé đi học cùng với con trai của mình.
Trân trọng tấm lòng của gia đình ông chủ, Malix dốc sức hoàn thành mọi việc được giao và đặc biệt rất trung thành, nhiều gia đình giàu có trong vùng muốn mời Malix sang làm cho họ với mức lương cao hơn nhưng là người có tình nghĩa, Malix đều từ chối.

Một ngày nọ, nhà ông chủ bị mất trộm, cửa tủ để đồ quý trong phòng ông chủ bị cạy khoá và bị lấy đi tiền vàng cùng một số đồ quý giá khiến cả gia đình rất hoang mang.

Tất cả cửa và cổng của tòa nhà vẫn khóa nên mọi người đều cho rằng kẻ ăn trộm không phải là từ bên ngoài vào mà chính là người trong nhà. Ông chủ lập tức nghi cho Malix vì ngoài những người trong gia đình ra thì chỉ có Malix là gần gũi ông nhất và biết chỗ ông cất giữ tiền vàng, đồ quý. Malix sững sờ, cậu nói rằng không bao giờ cậu làm như vậy nhưng ông chủ không nghe. Việc mất của làm cho ông trở nên mất bình tĩnh và lớn tiếng quát nạt Malix.

Malix vẫn một mực không nhận mình lấy trộm khiến cho ông chủ giận  dữ, ông lấy cây gậy lớn đánh tới tấp vào người cậu bé làm thuê và hét lên: “Đồ ăn cắp và dối trá, đồ vong ơn bội nghĩa, mày cút ngay đi cho khuất mắt tao”. Malix nước mắt ròng ròng, chào ông chủ rồi bước ra khỏi nhà.

Một tuần sau, ông chủ mới sững người khi phát hiện ra kẻ trộm chính là cậu con trai lớn trong nhà, vì ham mê cờ bạc, bị thua liên tiếp nên cậu con trai đã về nhà cạy tủ ăn cắp tiền của gia đình để trả nợ. Hối hận, ông chủ cho người đi tìm Malix về nhưng cậu bé không về mặc dù cậu đang phải lang thang làm thuê sống qua ngày ở chợ. Ông chủ đích thân tới chợ gặp Malix, ông nói: “Ta xin lỗi đã nghi oan cho con, hôm ấy ta đánh con có đau không, về nhà với ta nhé”. Cậu bé Malix cúi đầu, chảy nước mắt bảo: “Ông đánh con không đau nhưng những lời ông nói con vẫn còn đau tới bây giờ. Con cảm ơn tấm lòng của ông, con sống ở đây thôi”.

Những lời  xúc phạm hay động chạm tới lòng tự trọng của người khác mà bạn thốt ra khi tức giận hay không bình tĩnh khiến người khác tổn thương rất nặng nề. Hãy cẩn trọng và suy nghĩ thật thấu đáo trước khi nhận xét về người khác,  để không bao giờ phải hối hận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top