Lời nói dối sinh tử

0 Lan Tử ((Theo Shortstories))
ANTĐ Trong khu rừng kia có một đàn voi sinh sống, chúng ăn lá trên cây và uống nước mát từ các dòng chảy xuyên qua khu rừng. Một năm nọ, hạn hán xảy ra, các nguồn nước trong rừng đều khô cạn cả vì thế hàng ngày đàn voi phải đi đến tận hồ nước ở dưới thung lũng để có nước uống và tắm. Trên đường đi đến hồ nước, đàn voi phải đi qua nơi sinh sống của loài thỏ. 
Vì thân mình to lớn và không để ý xung quanh nên vô tình đàn voi đã giẫm bị thương và chết không biết bao nhiêu con thỏ. Loài thỏ thực sự lo ngại khi dân số của chúng ngày một giảm đi, chúng đã tổ chức một cuộc họp và cuối cùng cử ra một con thỏ thông minh nhất tìm phương án để giải quyết được vấn đề nghiêm trọng này.

Một ngày kia, khi đàn voi đi gần đến hồ nước thì con thỏ thông minh đứng trên một mỏm đá cao mà nói với con voi đầu đàn: “Thưa ông, cái hồ nơi các ông tới uống nước hàng ngày là thuộc quyền sở hữu của Mặt trăng, Mặt trăng đang rất tức giận khi các ông đi qua đã giẫm chết rất nhiều con thỏ bởi vì loài thỏ chúng tôi là sứ giả của Mặt trăng. Đêm nay Mặt trăng muốn nói chuyện với các ông đấy”.

Con voi đầu đàn đồng ý ra hồ nước vào ban đêm khi mà Mặt trăng lung linh ngự trị trên mặt hồ. Nó cúi xuống mặt hồ để chào Mặt trăng, cái vòi nó khuấy động mặt nước, hình ảnh Mặt trăng trên mặt hồ bị rung và loang ra theo từng đợt sóng. Con thỏ thông minh ngay lập tức kêu lên: “Ông xem Mặt trăng đang lắc mạnh vì tức giận kìa”. Con voi đầu đàn nghe xong sợ quá liền lùi lại và nói: “Xin Mặt trăng thứ lỗi cho chúng tôi. Từ nay chúng tôi sẽ đi tìm hồ nước khác, chúng tôi sẽ không đi qua đây để làm hại những sứ giả của Ngài nữa đâu ạ”. Từ đó loài thỏ lại có cuộc sống yên ổn và an toàn ở vùng đất của chúng.

Một lời nói dối mà cứu sống được nhiều sinh mạng, giá trị hơn một ngàn sự thật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top