Lợi ích của đậu nành với bệnh nhân ung thư vú

0 Gia Bảo (Theo HD)
ANTD.VN - Trước đây, đã có nhiều tranh cãi xung quanh lợi ích và tác hại của đậu nành đối với bệnh nhân ung thư vú.

ảnh 1

Nghiên cứu mới đây liên quan đến hơn 6.200 người mắc ung thư vú sống sót cho thấy, những người ăn đậu nành nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn trong thời gian theo dõi gần 10 năm.

Theo các nhà nghiên cứu trường Đại học Tufts, ở Boston, bệnh nhân ung thư vú tiêu thụ đậu nành ở mức cao giảm 21% nguy cơ tử vong so với những người tiêu thụ đậu nành ở mức thấp hơn. Mối lo ngại về rủi ro và lợi ích của đậu nành vì thực phẩm này có các hợp chất giống estrogen gọi là isoflavone.

Các chuyên gia cho biết, bởi vì các loại ung thư vú mức estrogen cao hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, lợi ích này là lớn nhất đối với những phụ nữ không bị ung thư dương tính thụ thể hormone - loại nhạy cảm với estrogen.

Những phụ nữ này đã giảm được 50% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào trong thời gian theo dõi. Phụ nữ chưa bao giờ dùng liệu pháp hormone khi mãn kinh cũng như khi ăn đậu nành với lượng lớn cũng giảm 32% nguy cơ tử vong trong giai đoạn tiếp theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top