Bình chữa cháy mi ni:

"Loạn" giá, chất lượng tù mù

0 Huệ Linh

ANTĐ Sau khi Báo An ninh Thủ đô đăng bài “Bình chữa cháy cho xe ô tô: Không nên ham rẻ mua hàng trôi nổi”, tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về chất lượng, giá cả của mặt hàng trên thị trường.

ảnh 1Bình chữa cháy mini được bày bán ở đường Lê Duẩn, Hà Nội

Mỗi nơi một giá

Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, anh Trịnh Đông Sơn ở tòa nhà Lắp máy điện nước (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mấy ngày nay, giá bình chữa cháy để trong xe ô tô tăng chóng mặt. Mới đầu tuần, anh mua bình chữa cháy dung tích 1 lít giá 100.000 đồng, nhưng đến sáng 8-1, giá của sản phẩm này đã lên tới 270.000 đồng.

Anh Sơn thắc mắc thì được người bán hàng cho biết, do số lượng người mua đông, dẫn đến khan hiếm hàng nên nếu không mua nhanh thì dù giá cao hơn nữa cũng không còn để mua. “Biết là bị “chặt chém” những tôi vẫn phải mua vì sợ giá sẽ tăng tiếp, trong khi đó số tiền mỗi lần bị xử phạt không hề nhỏ. Điều đáng lo ngại là hầu hết các loại bình chữa cháy đều có xuất xứ Trung Quốc, không được kiểm định nên không biết chất lượng thế nào” - anh Sơn chia sẻ.

Giống như anh Sơn, ông Đoàn Đức Dương ở đường Quang Trung, quận Hà Đông cũng mất nhiều thời gian để tìm mua bình chữa cháy để trong xe ô tô gia đình. Khảo sát tại nhiều cửa hàng, ông Dương khá băn khoăn khi với cùng một loại bình song mỗi nơi giới thiệu xuất xứ một kiểu, nơi thì nói hàng châu Âu, nơi nói hàng Ý, nơi lại bảo hàng Hàn Quốc…, giá lại chênh nhau từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng. Ông Dương cho biết: “Tôi kiểm tra kỹ thấy đa số bình không có tem mác, số ít còn lại thì tem kiểm định được dán rất cẩu thả, có cũng như không”.

Có mặt tại một số tuyến phố chuyên bán dụng cụ bảo hộ lao động, trong đó có bình chữa cháy như phố Nguyễn Du, đường Lê Duẩn… trưa 8-1, chúng tôi thấy số lượng người mua bình chữa cháy tuy khá thưa thớt song giá sản phẩm vẫn không ngừng tăng. Hầu hết các cửa hàng đều bán loại bình chữa cháy loại 500ml và 1kg dạng bột có xuất xứ Trung Quốc.

Tuy vậy, với cùng một loại bình, có cửa hàng phát giá 180.000 đồng, nhưng có cửa hàng lại bán với giá 250.000 đồng/bình. Theo các chủ cửa hàng, thời gian trước, giá bình chữa cháy chỉ dao động trong khoảng từ 80.000-100.000 đồng/bình, song những ngày gần đây, giá sản phẩm này tăng cao do giá nhập cũng tăng. “Bình chữa cháy nào cũng “Made in China” hết, nếu khách hàng có nhu cầu dán tem kiểm định sẽ phải thanh toán thêm 30.000 đồng” - chị N.T.V - một chủ cửa hàng bán bình chữa cháy trên phố Lê Duẩn cho biết.

Sẽ xử lý điểm kinh doanh vi phạm

Về tình trạng trên, ông Nguyễn Công San - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, bình chữa cháy là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Do đó, khi nhận được phản ánh của người dân, Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra cửa hàng, cơ sở có dấu hiệu kinh doanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Trong quá trình kiểm tra, đối với sản phẩm nhập khẩu, chủ kinh doanh phải xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, sản phẩm phải có tem kiểm định chất lượng.

Nếu thiếu một trong các giấy tờ này, đơn vị kiểm tra sẽ tịch thu sản phẩm và xử lý theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Còn về giá cả, vấn đề này là sự thỏa thận giữa hai bên, “thuận mua vừa bán” nên cơ quan chức năng rất khó xử lý. 

Việc ban hành các quy định nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng con người và các phương tiện khi tham gia lưu thông là cần thiết. Tuy vậy, để bảo vệ quyền người tiêu dùng, đơn vị quản lý thị trường và các cơ quan liên quan cần có biện pháp xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị lợi dụng thời điểm này để “chặt chém” khách, bán hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó người dân khi mua bình chữa cháy nên đến địa chỉ có uy tín, mua hàng đã được kiểm định, không nên mua theo kiểu đối phó. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top