“Lình xình” tài chính tại khoa Sinh học

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Liên tục trong thời gian qua, Báo An ninh Thủ đô nhận được nhiều thông tin phản ánh về một số sai phạm trong lĩnh vực tài chính tại khoa Sinh học - khoa được coi là có số cán bộ giáo viên đông nhất của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên:

“Lình xình” tài chính tại khoa Sinh học

(ANTĐ) - Liên tục trong thời gian qua, Báo An ninh Thủ đô nhận được nhiều thông tin phản ánh về một số sai phạm trong lĩnh vực tài chính tại khoa Sinh học - khoa được coi là có số cán bộ giáo viên đông nhất của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Sau thời gian dài làm việc, Ban Thanh tra nhân dân của khoa đã đưa ra bản báo cáo dày 21 trang về các khoản thu, chi… không rõ ràng. Tuy nhiên những bức xúc tiếp tục nảy sinh đối với một số cán bộ giáo viên bởi báo cáo thanh tra đã có từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.


Liên tiếp nghi vấn

Theo bản báo cáo kết quả thanh tra đã được phổ biến trong cuộc họp công bố kết quả thanh tra tài chính khoa Sinh học, học kỳ I năm học 2007-2008 thì tại khoa Sinh học có rất nhiều sai phạm.

Cụ thể là trong phần quyết toán thu chi tài chính đến hết ngày 31-8-2007, số tiền mặt đã thu chi còn lại là 104.217.800 đồng, nhưng theo biên bản kiểm kê tiền mặt ngày 13-9-2007 thì số tiền mặt trong két là 118.704.500 đồng. Như vậy, trong két còn dư số tiền là 14.486.700 đồng.

Với khoản “dư ra” này thủ quỹ của khoa Sinh học đã giải trình không rõ ràng, không chứng minh được số tiền này nằm trong khoản thanh toán nào hoặc lý do gì còn lại trong két.

Mặt khác, tại thời điểm quyết toán ngày 20-2-2008, số tiền mặt còn lại quyết toán theo sổ sách của khoa Sinh học là 67.913.400 đồng, nhưng khi kiểm tra két ngày 28-8-2008 thì số tiền thực tế là 107.416.000 đồng. Như vậy, số tiền trong két dư ra 39.502.600 đồng.

Điều đáng lưu ý là số tiền được nhập vào sổ quyết toán từ lần trước chỉ có 104.217.800 đồng (theo sổ sách) mà không phải là 118.704.500 đồng (theo số tiền trong két). Vì vậy, số tiền dư là 14.486.700 đồng đã không được nhập vào quỹ khoa Sinh học để thanh toán.

Cũng tại bản báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân khoa Sinh học còn cho thấy, theo chỉ đạo của nhà trường, tất cả các cán bộ giảng dạy phải biên soạn chương trình chi tiết theo tín chỉ. Do đặc thù đào tạo, khoa Sinh học có hai ngành Sinh học và Công nghệ sinh học. Trong hai ngành này có một số môn học trùng tên. Ban Chủ nhiệm khoa đã chỉ đạo lập hai chương trình chi tiết để thanh quyết toán hợp đồng với nhà trường.

Theo hợp đồng này thì số tiền của các môn trùng tên là 34.760.000 đồng (theo báo cáo của thủ quỹ) và đã quyết toán xong theo biên bản thanh lý hợp đồng với trường ĐH KHTN. Đáng lẽ, số tiền này phải được nhập vào quỹ chung của khoa Sinh học (theo nguyên tắc quản lý tài chính của khoa), nhưng rất tiếc Chủ nhiệm khoa và kế toán khoa Sinh học “lý giải” là giữ lại để chờ ý kiến của nhà trường (?!).

Trường vẫn chưa biết

Khi tiến hành tìm hiểu chi tiết của số tiền hợp đồng đào tạo tín chỉ, Ban Thanh tra nhân dân khoa Sinh học phát hiện ra cả Ban Chủ nhiệm khoa, và một số nhân viên trợ lý khác của khoa còn giữ lại tiền biên soạn và lập danh sách khống, ký khống để nhận tiền thanh toán theo hợp đồng với nhà trường.

Theo báo cáo thanh tra, tại chứng từ thanh toán Kinh phí biên soạn đề cương môn học chi tiết theo khung tín chỉ ngành Công nghệ sinh học và ngành Sinh học thì: Ông N.H.N ký nhận 1,5 triệu đồng đứng tên người soạn môn Lý sinh và môn Sinh học phát triển. Nhưng 2 môn này do PGS-TS Nguyễn Thị Quỳ và GS-TS Nguyễn Mộng Hùng biên soạn;

Ông N.V.Q ký nhận 2 triệu đồng đứng tên biên soạn môn Vi sinh vật công nghiệp và Nguyên tắc phân loại vi sinh vật. Nhưng 2 môn này do TS. Bùi Việt Hà và PGS.TS Trần Ninh biên soạn; Ông P.T.N ký nhận 2 triệu đồng đứng tên người soạn môn Di truyền học hóa sinh và môn Proteomics và sinh học cấu trúc.

Nhưng 2 môn này do PGS-TS Trịnh Đình Đạt và PGS-TS Trịnh Hồng Thái biên soạn; Ông N.T.T ký nhận 4 triệu đồng đứng tên người soạn môn Công nghệ mô và tế bào thực vật và môn Di truyền học ung thư. Nhưng 2 môn này do TS. Hà Thị Thanh Bình và TS. Đinh Đoàn Long biên soạn...

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh những vấn đề được cho là “sai phạm nghiêm trọng” này, PGS-TS Vũ Đức Minh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH QGHN) khẳng định: “Về mặt cá nhân, tôi có nghe nói đến một số “lình xình” tại khoa Sinh học. Tuy nhiên, nhà trường chưa hề nhận được bất kỳ một văn bản báo cáo chính thức nào từ phía Ban Thanh tra nhân dân cũng như Ban Chủ nhiệm khoa quanh sự việc này”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, thực ra hồi đầu tháng 6, khoa Sinh học cũng có tổ chức một buổi họp công bố kết quả thanh tra tài chính, nhưng bản thân ông Minh là Phó Hiệu trưởng phụ trách tài chính lại không hề được mời tham dự. 

Trước câu hỏi “Nếu bản báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân khoa Sinh học về những sai phạm nói trên là có cơ sở thì nhà trường sẽ xử lý trách nhiệm của từng cá nhân thế nào?”. Ông Minh cho biết: Những việc Ban Thanh tra làm là chức năng của họ, nhà trường sẽ không can thiệp.

Tuy nhiên với vai trò là người chịu trách nhiệm về mặt tài chính của nhà trường, tôi chưa dám nói đúng sai như thế nào, vì chưa nhận được báo cáo trong tay nhưng sự việc trên xảy ra chắc chắn đã gây ảnh hưởng đến tư tưởng không ít cán bộ.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ theo dõi sát vấn đề này và chắc chắn sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức. Khi đã nghe đầy đủ báo cáo từ Công đoàn và Ban Thanh tra của trường thì mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top