Linh hoạt, cương quyết xây dựng không gian xanh, an toàn ở phố đi bộ

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trung tá Nguyễn Thành Công, Đội trưởng Đội CSGT, TT, CĐ, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định TTĐT, ATGT tại khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, đã được đơn vị đảm bảo hiệu quả, thành công.  

Góp sức vào thành công chung ấy ngoài lực lượng CSTT của CAQ Hoàn Kiếm, còn phải kể đến Công an các phường Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc và Hàng Trống. Ngày cũng như đêm, lực lượng CSTT của 4 đơn vị trên tích cực tuần tra, nhắc nhở, và cương quyết xử phạt đối với những trường hợp vi phạm có tính hệ thống, chây ì...

Nhận thức đúng khó khăn, giải quyết nhanh tồn tại

Sau 2 năm triển khai, chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào những ngày cuối tuần đã phát huy hiệu quả. Hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một không gian sinh hoạt cộng đồng đặc biệt, hài hòa giữa tinh hóa văn hóa của vùng đất Thăng Long và nhịp sống hối hả của thời đại. Việc tổ chức không gian đi bộ không chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh của nhân dân Thủ đô, mà còn góp phần biến hồ Hoàn Kiếm nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng trở thành điểm đến không thể thiếu của  du khách trong và người nước.

Để có được những kết quả này, Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cũng như lực lượng  Công an các phường xunh quanh khu vực này đã phải vượt qua những khó khăn, thách thức vô cùng lớn. Đó là tình trạng tụ tập đông người ở một số khu vực lân cận; hay tội phạm trộm cắp, móc túi lợi dụng sơ hở của người dân, du khách để hoạt động.

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác liên quan đến công tác đảm bảo TTĐT, VSMT vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Diện tích tại các điểm giao thông tĩnh còn hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu dẫn đến xung quanh khu vực một số cửa ra vào của tuyến phố còn tồn tại điểm trông xe tự phát, lấn chiếm hành lang vỉa hè; tình trạng xả rác của người dân, du khách vẫn diễn ra, gây mất mỹ quan đô thị, môi trường...

ảnh 1

CAP Lý Thái Tổ tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện quy định đảm bảo TTĐT

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Nhận thức đúng đắn vị trí, tầm quan trọng của không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, trong suốt  2 năm qua, đơn vị đã tập trung lực lượng triển khai đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTĐT cho không gian phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng như vùng phụ cận. Kết quả từ những phương án đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, TTĐT, vệ sinh môi trường.  

Ngay cả những vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường cũng được đơn vị xây dựng phương án triển khai hiệu quả, như phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động ném, đổ chất bẩn, chất thải, chất độc hại xuống hồ Hoàn Kiếm...Những khó khăn, tồn tại từ nhiều năm qua đã được đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết cơ bản, hiệu quả...

Đồng bộ hiệu quả trong phối hợp

Thông tin với chúng tôi, chỉ huy Đội CSGT, TT, CĐ CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Hàng ngày đơn vị bố trí tới 23 chốt đảm bảo ANTT cho không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận theo phương án đã được chỉ huy đơn vị phê duyệt.

Bên cạnh đó, CAQ Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì 12 tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trong khu vực phố đi bộ và vùng phụ cận; chỉ đạo Công an các phường, Đội CSGT, TT – CĐ, Đội CSHS xử lý các vi phạm về TTĐT, TTGT trên các tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, tập trung xử lý các đối tượng bán hàng rong, chèo kéo, ép mua, ép giá khách du lịch. CAQ Hoàn Kiếm cũng tăng cường phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT cho các tuyến phố đi bộ, nhất là những ngày lễ, Tết, khi có sự kiện quan trọng của Thủ đô, đất nước diễn ra tại đây.

Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa, Phó trưởng CAP Hàng Trống cho biết, cùng với việc đảm bảo thành công không gian đi bộ, xung quanh hồ hoàn Kiếm, đơn vị còn thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội. Những biện pháp từ chủ động tham mưu, triển khai thưc hiện đến tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, và mạnh tay xử phạt đối với các trường hợp nhiều lần tái phạm...đã được đơn vị triển khai quyết liệt.

ảnh 2

Dấu ấn những bước chân lặng lẽ, cần mẫn của lực lượng CSTT...đã góp phần tạo nên không gian xanh, an toàn cho không gian đi bộ

Đáng chú ý, trên cơ sở tạo điều kiện tối đa cho người dân, CAP đã tham mưu cho UBND sắp xếp phương tiện trên hè phố; kẻ vẽ vạch sơn trên 6 tuyến phố với gần 2000 mét phục vụ nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, CAP còn phối hợp với chính quyền giải tỏa chợ cóc khu vực phố Bảo Khánh...Cơ chế duy trì phòng ngừa tái lấn chiếm, tái vi phạm cũng được CAP Hàng Trống xây dựng, triển khai hiệu quả.

Trung tá Hoàng Xuân Hiếu, Trưởng CAP Lý Thái Tổ cho biết, ngoài việc tăng cường bố trí lực lượng tuần tra ở khu vực phố đi bộ đoạn qua địa bàn đơn vị quản lý, CSTT còn kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm của những hộ kinh doanh va ly, cặp, túi, hàng ăn...khu vực sân đền Bà Kiệu và các phố lân cận. Tuyệt đối không để các trường hợp xe máy, ô tô, xích lô đỗ bừa bãi, khu vực xung quanh sân đền bà Kiệu, phố Đinh Tiên Hoàng...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top