Liều ly hôn chỉ vì con cái

0 Yến Chi (Theo Nikkei)
ANTĐ Mọi người có thể ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ ở Trung Quốc hiện giờ vì tương lai con cái mà có thể làm cả những điều tưởng như vô lý, nhưng đó lại là một thực tế phổ biến. Nhiều ông bố bà mẹ “liều” ly hôn để chịu sống trong khổ sở, tất cả chỉ vì muốn con mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
ảnh 1Nhiều bậc phụ huynh ở Quảng Châu cố mua nhà tại những khu trung tâm 
để tiện cho con cái đi học

“Tách đàn” để con được học trường tốt

“Nói thật, tôi không muốn chia tay với anh ấy chút nào, bởi chúng tôi sống với nhau rất tốt”, một phụ nữ 42 tuổi đã ly dị, hiện sống ở quận Việt Tú - một khu vực trung tâm của Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cho biết. Người phụ nữ muốn được giấu danh tính kể, chị từng sống thoải mái với chồng và đứa con duy nhất trong một ngôi nhà mà họ mua ở vùng ngoại ô Quảng Châu. Tuy nhiên, 6 năm trước, ngay trước khi con trai bước vào tiểu học, chồng chị đề nghị ly hôn. Lúc đầu, chị không hiểu tại sao chồng mình - một người làm việc trong công ty bảo hiểm địa phương lại đưa ra đề nghị lạ lùng như vậy. Tuy nhiên, sau khi hiểu ra ý định của anh, chị đã đồng ý ly dị. Lý do là để con trai họ có thể vào học một trường tốt hơn.

 Trung Quốc quy định, học sinh các cấp học phổ thông, từ lớp 1 đến lớp 9 đều phải học ở trường công gần nhà nhất, trong khi ở các thành phố lớn như Quảng Châu, những trường điểm lại thường nằm ở nội đô. Có một cách “lách luật” là bán nhà ngoại ô và chuyển lên thành phố, nhưng điều này không dễ. Đó là lý do tại sao người phụ nữ kể trên phải ly dị chồng, chị đứng tên căn nhà ở ngoại ô, còn chồng chị đưa con về sống với bố mẹ đẻ ở khu Việt Tú. Mặc dù trên danh nghĩa đã ly hôn, nhưng cặp vợ chồng này vẫn sống cùng nhau.

Trường tiểu học của người phụ nữ trong câu chuyện trên có rất nhiều học sinh thuộc diện trái tuyến. Không phải bất cứ ai ly hôn thì con của họ cũng sẽ được học ở trường điểm, nhưng việc lo được nhà và hộ khẩu gần trường tốt là cả một quá trình, rất tốn kém và đòi hỏi sự kiên trì. 

Giá bất động sản ở quanh các trường chất lượng cao thường khá đắt đỏ. Riêng khu vực Việt Tú, giá nhà thậm chí lên tới 1,5 triệu nhân dân tệ (236.000 USD) cho một ngôi nhà cũ đã 50 năm tuổi rộng chỉ hơn 30m2. Giá cao như vậy nhưng một số người sẵn sàng chấp nhận, như trường hợp một nam giới 33 tuổi, làm trong một công ty bất động sản có trụ sở tại Quảng Châu. Kết hôn cuối tháng 11-2014, vợ chồng anh vay tiền để mua một căn nhà rộng 36m2 với giá 1,5 triệu NDT. Sắp được làm cha, người đàn ông này khẳng định: “Mặc dù sống rất đạm bạc nhưng nếu có nhà ở khu này, tôi sẽ không phải lo lắng khi con được học ở trường tốt”.

Ly hôn giả để sinh con thứ hai

Cũng là tình huống ly hôn “bất đắc dĩ”, một phụ nữ 39 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến lại ly dị cách đây 3 năm để được sinh con thứ hai. Chị có thai gần như ngay sau khi làm xong thủ tục ly hôn và sinh được một bé trai, giờ 2 tuổi. Con gái lớn của chị 12 tuổi trên giấy tờ ở với bố. Người phụ nữ này không tái hôn với chồng cũ nhưng họ bí mật sống với nhau.

Tuy vậy, chỉ cần bị phát hiện ra ly hôn giả, họ có thể sẽ bị phạt tới 50.000 USD, còn người chồng - đang làm ở một doanh nghiệp Nhà nước có thể bị mất việc ngay lập tức. Bởi vậy, họ không dám xuất hiện cùng nhau và thường phải đi chơi ở rất xa để không ai có thể nhận ra. Người vợ cũng tuyệt nhiên không hé răng với hàng xóm rằng chồng mình đang làm ở cơ quan nào. “Sống kiểu này căng thẳng và bất tiện, nhưng có rất nhiều cặp vợ chồng giống như chúng tôi. Chúng tôi không thể chờ đến khi Chính phủ hủy bỏ chính sách một con. Đến lúc đó, muốn sinh con thứ hai thì tôi đã quá già”, chị nói.

Thống kê cũng cho thấy, số vụ ly dị ở Trung Quốc đến năm 2014 gia tăng trong 12 năm liên tiếp, có nơi tỷ lệ ly hôn lên tới 25%. Thủ tục ly hôn hiện giờ cũng khá đơn giản, đầu tiên là nộp đơn và đăng ký hẹn với cơ quan chức năng qua Internet, sau đó cả quá trình giải quyết chỉ mất khoảng 1 tháng rưỡi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top