Liệu có "bùng nổ" các kỳ thi tuyển sinh riêng khối đại học nếu không còn kỳ thi THPT quốc gia?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH năm nay lo lắng trước khả năng sẽ phải đối mặt với sự "bùng nổ" các kỳ tuyển sinh riêng khi không còn kỳ thi THPT quốc gia chung.

Sáng 21/4, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các phương án tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT 2020. Trước đó, Bộ GD-ĐT khẳng định nếu dịch bệnh được kiểm soát và học sinh có thể đi học trước ngày 15/6 thì vẫn quyết tâm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào giữa tháng 8. Bên cạnh đó, Bộ cũng chuẩn bị phương án không thi THPT quốc gia 2020.

Hiện nay, nhiều địa phương phản ánh việc tổ chức học trực tuyến hay học trên truyền hình hiệu quả mỗi nơi một khác và sẽ không công bằng nếu tổ chức thi chung như nhau. Do vậy, nhiều ý kiến đề xuất nên giao cho các tỉnh, thành phố đứng ra tổ chức thi THPT hoặc không thi chỉ xét tốt nghiệp THPT tùy theo đánh giá điều kiện thực tế mới nơi.

Trong khi chờ Chính phủ xét duyệt phương án chính thức đối với việc thi và xét tốt nghiệp THPT năm nay, học sinh lớp 12 tỏ ra lo lắng với mục tiêu thi ĐH của mình trước khả năng "bùng nổ" các cuộc thi tuyển sinh riêng của mỗi trường ĐH. Điều này sẽ gây khó khăn và áp lực lớn cho thí sinh khi việc chuẩn bị còn quá ít thời gian và sẽ phát sinh nhiều tình huống thực tế ảnh hưởng đến việc chọn lựa và kết quả thi.

ảnh 1

Cả triệu học sinh thấp thỏm chờ phương án thi THPT quốc gia chính thức năm nay

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH lớn trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh chung và riêng tùy theo khả năng có hay không tổ chức thi THPT quốc gia 2020. Theo đó, ĐH Bách khoa Hà Nội đã tuyên bố tổ chức thi riêng theo cách thức của trường thay vì trông chờ vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Với ĐH Kinh tế quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường này cho biết, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, trường sẽ tổ chức một kỳ thi riêng tương tự kỳ thi THPT quốc gia, trong đó, nội dung và hình thức của bài thi vẫn tương tự với đề thi tham khảo mới đây Bộ GD-ĐT đã công bố.

ĐHQG Hà Nội cũng công bố, trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kỳ thi THPT quốc gia không thể tổ chức được theo kế hoạch, ĐHQG Hà Nội sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn, gồm hợp phần thi môn toán - hợp phần ngữ văn (hoặc bài luận), ngoại ngữ… để xét tuyển. Thí sinh được sơ loại kết quả học tập bậc THPT trước khi dự thi kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội. 

ĐH Ngoại thương cho biết sẽ phối hợp với ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng với cách thức và nội dung tương tự bài thi của THPT quốc gia trong trường hợp không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top