Lí do không nên chọn chế độ ăn không tinh bột

0 Trang Hà (Theo FoxNews)
ANTĐ Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng một chế độ giảm bớt hoặc không có tinh bột rất dễ trở thành con dao hai lưỡi với người áp dụng nó. 

Số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường NDP tại Mỹ cho thấy, có 30% người trưởng thành muốn giảm lượng tinh bột hoặc một chế độ ăn hoàn toàn không có tinh bột. Đây là con số cao nhất kể từ khi công ty này tiến hành cuộc điều tra hàng năm kể từ năm 2009. Họ từ chối những sản phẩm  như bánh mì, ngũ cốc và các loại mì sợi.

Cô Katherine Tallmadge, một chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách "Chế độ ăn uống đơn giản cho biết: " Với hầu hết mọi người, chế độ ăn không có tinh bột không mang lại bất kì lợi ích nào. Hơn nữa, với những ai không nhất thiết phải áp dụng chế độ này có thể sẽ phải “trả giá” cho sức khỏe của họ bởi hầu hết các loại hạt ngũ cốc đều là nguồn gốc của chất xơ, vitamin và chất khoáng. Trong khi đó, những thực phẩm không chứa tinh bột thường được làm từ ngũ cốc tinh chế, vốn chỉ còn rất ít chất dinh dưỡng”. 

Cô Tallmadge còn nói thêm: “ Nếu bạn dùng những loại ngũ cốc như vậy đồng nghĩa với việc kết bạn với việc chối bỏ chất dinh dưỡng".

ảnh 1

Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn không tinh bột có thể bị thiếu chất xơ, chất sắt, canxi, vitamin B12, phốt pho và kẽm. Trong khi đó, những người áp dụng lại không có kiến thức đầy đủ về điều này. Họ có thể thấy thoải mái vì cơ thể không hấp thụ protein, bắt đầu sử dụng các món tráng miệng thành món chính và cho rằng mình đang áp dụng chế độ ăn không tinh bột. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. 

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và phát ngôn viên cho Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn Uống-  Heather Mangieri cũng đồng tình với ý kiến trên."Không hề có điều gì “kì diệu” trong việc loại bỏ tinh bột khiến bạn giảm cân. Bất kỳ ai trong chúng ta khi chuyển từ bánh kẹo sang  trái cây và rau quả đều cảm thấy khỏe hơn”.

Vì vậy, trước khi chuyển sang một chế độ ăn không tinh bột, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ gia đình. kết hợp cùng cân bằng chế độ ăn uống với nhiều trái cây, kiều mạch, thịt nạc và các sản phẩm sữa ít chất béo để có được cân nặng như ý muốn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top