Lấy vợ dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 2017, tôi “quan hệ” với bạn gái 15 tuổi và gia đình bạn gái tôi cũng đồng ý cho chúng tôi lấy nhau. Hiện nay, vợ tôi đã sinh được cậu con trai nhưng gia đình vợ tôi lại muốn tố cáo vì lúc cưới nhau vợ tôi mới 15 tuổi (năm nay vợ tôi 17 tuổi). Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Hoàng Xuân Ân (Quảng Bình)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trường hợp của bạn nêu do còn thiếu thông tin về bạn, chẳng hạn như hiện bạn bao nhiêu tuổi và khi bạn “quan hệ” với bạn gái thì lúc đó bạn bao nhiều tuổi... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nêu ra đây quy định của pháp luật về tội “Giao cấu với trẻ em” để bạn tham khảo, đối chiếu. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 145 - Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017: “1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% và đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Như vậy, theo những quy định này thì hành vi bị coi là phạm tội giao cấu với trẻ em trong Bộ luật Hình sự 2015 phải thỏa mãn các yếu tố, đó là về chủ thể, người thực hiện phải là người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên).

Thứ hai về khách thể, ở đây là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thứ ba, mặt khách quan, đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào để ép buộc, khống chế nạn nhân. Trường hợp chủ thể dùng tiền hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội này.

Thứ tư, mặt chủ quan, người thực hiện phải có lỗi cố ý... 

ảnh 2Nếu bạn đã đủ tuổi thành niên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi việc này xảy ra (Ảnh minh họa)

Tóm lại, tội giao cấu với trẻ em khi và chỉ khi một bên là người đã thành niên và một bên (người bị hại) là trẻ em cùng thống nhất thực hiện việc giao cấu với nhau.

Trong trường hợp này và nếu bạn đã thành niên thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất lên đến 10 năm tù vì đã gây ra hậu quả là bạn gái có thai, sinh con. Với khung hình phạt lên đến 10 năm tù thì hành vi của bạn thuộc tội phạm rất nghiêm trọng, điều này đồng nghĩa với việc thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm. Và chỉ khi hết thời hạn đó thì bạn mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top