Lấy nhu thắng cương

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Một người thầy nọ dành cả đời mình để dạy học, đến khi già yếu muốn truyền lại cơ ngơi cho một học trò xuất sắc nhất. Trong số học trò có hai người ông yêu nhất, một người thì hùng dũng, ăn to nói lớn, một người thì thư sinh, nói năng nhỏ nhẹ, cả hai giỏi ngang nhau nên vị thầy rất băn khoăn không biết nên chọn ai. Trăn trở nhiều hôm, ông nghĩ ra một đề bài để thử tài hai học trò. Ông ngồi trong nhà, gọi hai người đến và bảo ai mời được ông bước ra ngoài sân thì thắng cuộc.

Người học trò cao lớn thi trước, anh thuyết phục thầy mình rằng bên ngoài trời đẹp, mây núi bao la, cảnh sắc tuyệt vời, hoa đua nở, chim chóc líu lo… nên thầy hãy ra ngoài để thưởng ngoạn, nhưng nói mãi, nói mãi, vị sư phụ vẫn ngồi im lắc đầu. Người học trò này cảm thấy bực mình bèn nói to: “Nếu thầy không ra con sẽ phóng hỏa đốt nhà thầy đó”. Vị sư phụ lập tức lắc đầu, nghiêm mặt: “Hỗn xược, như vậy mà gọi là lời mời của một người có học sao?”. Anh học trò cao lớn đành cúi mặt bước ra.

Đến lượt anh học trò thư sinh bước vào, cúi đầu nói với sư phụ: “Thưa thầy, làm bài như thế này thì không công bằng cho cậu ấy, bởi cậu ấy phải thi trước, còn con thi sau, con có nhiều thời gian để nghĩ hơn. Vì vậy để cho công bằng, theo con là thầy nên đổi lại đề bài, thầy ra sân và con sẽ tìm cách để mời lại thầy vào nhà. Như thế có được không ạ?”.

Người thầy nghe thấy cũng có lý nên ông đồng ý bước ra sân. Thầy vừa ra đến giữa sân, người học trò thư sinh kia mới mỉm cười mà bảo: “Thưa thầy vậy là đề bài thầy cho con đã giải được rồi nhé, con đã mời được thầy ra khỏi nhà”. Người thầy cười phá lên, phục cậu học trò tài trí lanh lẹ và vui vì đã chọn được người nối nghiệp.

Trong xã hội nào cũng vậy, người có trí tuệ luôn biết dùng cách thức mềm dẻo để hoàn thành công việc của mình chứ không phải cần dùng đến vũ lực. Nhu luôn thắng cương bởi nhu chỉ là hình thức biểu hiện bên ngoài còn sức mạnh thật sự của nó luôn ẩn dấu bên trong chứ không phải như cương, sức mạnh thể hiện ra ngoài nhưng chỉ là vũ dũng. Người thông minh luôn biết cách lấy nhu thắng cương để có kết quả tốt nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top