Lật tẩy quay cóp thời công nghệ cao

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Áp lực phải đỗ đạt trong các kỳ thi đã khiến tình trạng gian lận thi cử ngày càng gia tăng với vô số cách gian lận như dùng phao thi hay máy quay công nghệ cao. Tuy nhiên, dù quay cóp tinh vi đến mấy cũng sẽ bị phát hiện.

Theo báo cáo hàng năm mới nhất của Văn phòng thẩm phán độc lập (OIA), một sinh viên luật ở Vương quốc Anh đã bị bắt quả tang với 24 trang “ghi chú trái phép” viết bằng mực UV không nhìn thấy được. Người ta cho rằng, nữ sinh viên này đã tìm cách tuồn lậu đèn UV vào trong kỳ thi để giải mã những ghi chú vô hình của cô ta. Sinh viên này đã viết ra những ghi chú không nhìn thấy được bằng mắt thường trong tài liệu mang vào phòng thi, nhưng bị giám thị bắt được khi đang thực hiện hành vi quay cóp. 

ảnh 1Mực in vô hình được sử dụng để quay cóp trong kỳ thi

Dùng đồng hồ thông minh nhận đáp án

Việc sử dụng mực in vô hình là trường hợp mới nhất về việc sinh viên sử dụng công nghệ để gian lận trong các kỳ thi. Tháng trước, các nghị sĩ và lãnh đạo trường đại học ở Anh đã kêu gọi tiến hành kiểm tra theo kiểu sân bay sau khi báo The Telegraph cho hay, ngày càng có nhiều sinh viên lén đưa các thiết bị gắn trong tai nhỏ bé vào các kỳ thi để nghe lén đáp án. 

Dữ liệu chính thức lần đầu tiên tiết lộ rằng tình trạng đưa lén “công nghệ gian lận” đang gia tăng ở Anh, khi hàng trăm sinh viên bị phát hiện mang các thiết bị công nghệ bí mật trong các kỳ thi. Để làm tốt bài kiểm tra, các sinh viên có thể tìm kiếm công nghệ gian lận trên mạng internet. Trong đó, mực vô hình được bán với giá khoảng 2 bảng Anh trên các trang mua sắm trực tuyến và thường được quảng cáo là đồ chơi trẻ em. Mực này bao gồm các chất phốt pho phát sáng khi tiếp xúc với bức xạ như tia cực tím. 

ảnh 2Thí sinh sử dụng cả cánh tay để quay cóp

Không chỉ tại Anh, năm ngoái, khoảng 3.000 học sinh tại Thái Lan đã phải thi lại kỳ thi đại học sau khi vụ việc gian lận trong phòng thi tại Đại học Rangsit ở Bangkok bị lộ ra ngoài.

Theo đó, một nhóm học sinh đã sử dụng máy ảnh và thiết bị đồng hồ thông minh (smartwatch) để nhận đáp án bài thi từ ngoài gửi vào. Đại diện trường Đại học Rangsit nói rằng, 3 thí sinh đã chụp hình lại bài kiểm tra của họ, sử dụng những máy ảnh siêu nhỏ được gắn vào kính mắt.

Những hình ảnh camera chụp lại được chuyển cho một nhóm người khác bên ngoài. Sau đó, bài giải được gửi đến đồng hồ thông minh của những thí sinh này. Một thí sinh khai rằng đã phải trả khoảng 24.000USD để nhận được đáp án chính xác gửi vào từ nhóm thi hộ. Chia sẻ trên tờ Bangkok Post, đại diện của trường, ông Arthit Ourairat cho biết những học sinh liên quan tới vụ việc bị đưa vào danh sách đen và cấm thi lại vào trường này.

Phạt tù tới 7 năm nếu gian lận thi cử

Tại Trung Quốc, trong kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc năm nay, hay còn gọi là gaokao, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm, bắt giữ hơn 50 người, trong đó có 9 thành viên của nhóm lừa đảo trực tuyến ở thành phố Trùng Khánh. Những người này lừa thí sinh sử dụng một ứng dụng di động để gian lận trong kỳ thi. 

Bên cạnh đó, nhà chức trách nước này cũng sử dụng máy bay không người lái và camera hồng ngoại nhằm phát hiện các thiết bị được đưa vào phòng thi. Một số tỉnh đang áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người đi thi hộ sử dụng màng phủ vân tay để đánh lừa máy quét. Theo Global Times, tỉnh Liêu Ninh và Tứ Xuyên đã sử dụng công nghệ nhận dạng mống mắt. Trong khi đó, thành phố Quảng Châu và Thanh Đảo năm nay sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt thí sinh trước khi bước vào phòng thi. Tân Hoa xã cho hay, tại các địa điểm thi, hệ thống wifi hoặc internet sẽ không được sử dụng.

ảnh 3Màn hình máy tính có chức năng ghi nhớ được dùng để che giấu đáp án

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi đại học năm ngoái, Trung Quốc sử dụng các biện pháp mạnh như điều đội đặc nhiệm SWAT canh gác trường thi và phạt tù tới 7 năm đối với trường hợp gian lận thi cử. Đây là năm đầu tiên nước này áp dụng án phạt tù cho những ai muốn thông qua biện pháp không minh bạch để trúng tuyển đại học. 

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, học sinh bị phát hiện gian lận trong thi cử sẽ chịu án tù từ 3-7 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng, kèm theo xử phạt hành chính. Luật cũng quy định, người nào cố tình mạo danh để thi hộ người khác, tiếp tay cho các hành vi gian lận cũng sẽ bị cảnh sát bắt giam và xử lý nghiêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top