Lập Fanpage mạo danh để lừa bán điện thoại giả

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Gần đây, tình trạng một số Fanpage giả mạo sàn thương mại điện tử để bán điện thoại giả, mỹ phẩm kém chất lượng diễn ra khá phổ biến. 

Để thu hút sự chú ý của khách hàng, đối tượng lừa đảo đã đưa ra các mức giảm giá sản phẩm rất sâu, từ 50-70% khiến không ít người nhanh chóng “sập bẫy”.

Ham rẻ vớ “quả đắng”

Thủ đoạn của đối tượng lừa đảo là lập website với tên miền dễ gây nhầm lẫn với các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada… với nội dung và giao diện tương tự, thậm chí còn sao chép nội dung của các sàn giao dịch thương mại điện tử rồi quảng cáo nhằm hướng người dùng truy cập vào website đặt hàng mạo danh.

Thông thường, những Fanpage giả mạo này đăng tải thông tin xả kho hàng điện thoại Samsung Galaxy, iPhone với giá chỉ vài triệu đồng, cùng hàng loạt quà tặng kèm. Hoa mắt trước những lời quảng cáo có cánh, một số người đã nhanh chóng đặt lệnh mua hàng và chuyển tiền. Tuy vậy, chỉ đến khi nhận được sản phẩm, họ mới biết đó là hàng giả, nhái. Mặc dù thủ đoạn này không mới, song vẫn khiến người tiêu dùng dễ mắc lừa do tâm lý ham mua hàng công nghệ với giá rẻ.

ảnh 1Khách hàng cần thận trọng khi tiến hành giao dịch thương mại điện tử

Chị Bùi Thanh Xuân, nhân viên ngân hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, một lần vào mạng, chị thấy một Fanpage khá giống trang của một siêu thị điện máy nổi tiếng, nơi chị thường xuyên mua hàng đăng tin xả kho điện thoại iPhone 7 với giá chỉ từ 6 triệu đồng...

Mặc dù đang có nhu cầu đổi điện thoại song chị Xuân vẫn gọi đến siêu thị điện máy để kiểm tra. Rất may, chị Xuân được nhân viên trực tại đây cho biết, hiện siêu thị không có bất cứ chương trình khuyến mại nào đối với sản phẩm điện thoại iPhone 7 và Fanpage đó là giả mạo, không phải Fanpage chính thức của siêu thị.

Về hiện tượng trên, theo đại diện một sàn thương mại điện tử, các sàn sẽ không chịu trách nhiệm đối với những giao dịch mua nhầm hàng giả, hàng nhái không thuộc hệ thống quản lý của họ. Tuy vậy, hành vi mạo danh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu và uy tín của những sàn làm ăn chân chính. Để tránh rủi ro, người tiêu dùng cần thận trọng trước khi tiến hành giao dịch thương mại điện tử.

Xử lý ra sao?

"Khi cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường" - Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Về xử lý hành chính, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi lừa đảo qua các phương tiện giao tiếp trực tuyến trên mạng Internet, mạng viễn thông nhằm chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân.

Phạt tiền từ 100-140 triệu đồng đối với hành vi lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, Luật Công nghệ thông tin và Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cũng nghiêm cấm việc giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo Điều 174 BLHS 2015 sửa đổi.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị xử lý về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet" hoặc tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân bị mạo danh có thể khởi kiện để đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần và vật chất, xin lỗi hoặc cải chính công khai do hành vi này gây ra…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top