Lắp đặt thiết bị nghe lén người khác, phạm tội gì?

0 PV
ANTD.VN - Hỏi: Người có hành vi lắp đặt thiết bị nghe lén người khác để sử dụng vào mục đích xấu thì bị xử lý  như thế nào? Đào Văn Dũng (Hải Phòng)
ảnh 1

Việc quay lén, nghe trộm nhằm mục đích xấu có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm 

Trả lời: 

Hiến pháp năm 2013 có quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình, có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Cụ thể được quy định như sau:

Điều 21.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định về quyền đối với hình ảnh, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là những quyền nhân thân của một người mà không ai được phép xâm phạm trừ những trường hợp theo quy định của pháp luật. Cụ thể căn cứ theo các quy định sau trong Bộ luật dân sự năm 2015: 

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ…

Việc đặt thiết bị theo dõi, ghi hình ảnh khi mà không được sự đồng ý là xâm phạm đến đời sống riêng tư của người khác. Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 người đó có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm:

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;…

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Như vậy, việc ghi, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật có thể  phạm tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

ảnh 2

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top