Lao vào làm đẹp mù quáng, hậu quả khôn lường

0 Nguyễn Phan
ANTD.VN - Thực hiện “chui” kỹ thuật tiêm giảm béo, Thẩm mỹ viện Rose (47 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị xử phạt 60 triệu đồng.

ảnh 1Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại thẩm mỹ viện Rose

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, Sở đã kiểm tra và phát hiện một số cơ sở spa, thẩm mỹ hoạt động trái phép. Một số cơ sở đã thực hiện “chui” kỹ thuật tiêm làm trắng da, tiêm giảm béo… Điều nguy hiểm là nhiều người dân sẵn sàng làm đẹp một cách tùy tiện, đặt niềm tin vào những cơ sở thẩm mỹ không phép. 

Làm đẹp trái phép 

Ngày 6-9 vừa qua, đoàn kiểm tra của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân - Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Thẩm mỹ viện Rose và phát hiện cơ sở này quảng cáo, thực hiện nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép, trong đó có dịch vụ tiêm giảm béo và truyền trắng. Kiểm tra thông tin qua 2 khách hàng đang thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo ở đây cho thấy, cơ sở đã thực hiện dịch vụ tiêm mũi giảm béo vào vùng bụng của khách hàng và thu với giá 5 triệu đồng, dù đây là kỹ thuật bị nghiêm cấm thực hiện tại các thẩm mỹ viện. 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở thẩm mỹ trên phố Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) có thuốc dạng thuốc tê, thuốc Glutothion, có các hoạt động quảng cáo tiêm Botox làm đẹp… dù chưa được cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, chưa có văn bản và hồ sơ báo cáo Sở Y tế về hoạt động của cơ sở thẩm mỹ. 

Liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm làm đẹp, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Best World Việt Nam (quận 3, TP.HCM) với tổng mức phạt tiền lên tới 165 triệu đồng do vi phạm về chất lượng mỹ phẩm. Cụ thể, công ty này đã kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong Phiếu công bố một số sản phẩm mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ đã được duyệt…

Các chuyên gia y tế cảnh báo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người nhưng nếu làm tùy tiện, mù quáng; dễ dãi đặt niềm tin vào các cơ sở thẩm mỹ “chui”, các loại mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… thì có thể “tiền mất tật mang”.

Với dịch vụ tiêm truyền làm trắng, tiêm giảm béo, bà Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, để giảm cân, phải đồng thời tác động đến 2 yếu tố là chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ tập luyện thể dục thích hợp. Nếu chỉ dùng thuốc giảm béo thì không những không hiệu quả mà còn có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. 

Phải tăng cường rà soát, quản lý

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân - Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau buổi kiểm tra tại Thẩm mỹ viện Rose, Sở Y tế đã yêu cầu Thẩm mỹ viện này phải dừng ngay việc thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo, dỡ bỏ các quảng cáo truyền trắng, tiêm giảm béo, đồng thời tạm ngừng hoạt động cho đến khi được cấp phép đủ điều kiện thực hiện dịch vụ thẩm mỹ theo quy định. Cơ sở này trong tháng 8 vừa qua đã bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng vì thực hiện dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép. 

Ông Nguyễn Quang Trung cho biết, các cơ sở làm đẹp được chia thành 2 loại hình là dịch vụ spa, thẩm mỹ viện và các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Sở Y tế chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, còn các cơ sở spa, thẩm mỹ viện chăm sóc da đơn thuần thì chỉ cần giấy đăng ký kinh doanh tại quận, huyện. 

Vấn đề đáng lo ngại là những cơ sở spa, thẩm mỹ viện không được cấp phép phòng khám nhưng vẫn tiến hành các phương pháp phẫu thuật, dịch vụ tiêm truyền thuốc giảm béo, làm trắng da… và nhiều khách hàng vẫn chấp nhận thực hiện dịch vụ tại đây. Trong khi đó, việc phát hiện sai phạm tại các cơ sở này không dễ, thậm chí chỉ được phát hiện khi xảy ra tai biến hoặc có tố cáo, thông tin trên báo chí. 

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị các quận, huyện tăng cường quản lý với các cơ sở thẩm mỹ, spa làm đẹp trên địa bàn. Sở Y tế chỉ kiểm tra ở các phòng khám thẩm mỹ do ngành cấp phép hoặc kiểm tra các cơ sở làm đẹp khi có thông tin phản ánh hay dấu hiệu vi phạm. Số lượng các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp trên địa bàn Hà Nội rất nhiều, nếu chỉ lực lượng thanh tra y tế đi kiểm tra thì… không làm xuể” - ông Nguyễn Quang Trung cho biết.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top