Lao động chờ thưởng Tết, doanh nghiệp khó tuyển dụng cuối năm

0 An Nhiên
ANTD.VN - Dịp cuối năm, thị trường việc làm diễn ra khá sôi động nhất đặc biệt với những công việc giản đơn, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng do người lao động có tâm lý chờ thưởng Tết.

ảnh 1

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng đột biến

Liên tục tuyển lao động bán thời gian

Từ tháng 12, thị trường việc làm thời vụ diễn ra sôi nổi do những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ, siêu thị... cần nhiều nhân lực để phục vụ khách hàng.

Tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội, các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp chủ yếu thuộc về các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Vào những ngày lễ, Tết nhiều công ty liên tục đăng tuyển lao động thời vụ trong lĩnh vực giao quà, đóng gói sản phẩm với mức thù lao dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/giờ, 100.000 - 150.000 đồng/ca (4 - 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng.

Theo phản ánh của trung tâm giới thiệu việc làm, dịp cuối năm số người đăng ký tìm người giúp việc gia đình theo giờ chiếm khoảng 40% tổng số nhu cầu tìm lao động làm việc bán thời gian trong dịp Tết. Tuy nhiên, số người đăng ký tìm việc lại giảm, khiến nguồn lao động luôn trong tình trạng khan hiếm.

Để kết nối doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã tổ chức phiên giao dịch chuyên đề việc làm bán thời gian. Theo tổng hợp của Trung tâm nhu cầu tuyển dụng cuối năm tập trung ở các nhóm ngành nghề: nhân viên kinh doanh - bán hàng, vận tải kho bãi, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Chính vì vậy, lao động nữ luôn được ưu tiên để phù hợp với đặc thù công việc.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, cuối năm là thời gian các doanh nghiệp gia tăng sản xuất, tăng cường đơn hàng và đẩy mạnh thị trường bán lẻ hàng hóa, nên nhu cầu về lao động thời vụ - bán thời gian, lao động phổ thông sẽ tăng. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tăng khoảng 10 - 15% so với trước.

Cơ hội cho sinh viên làm thêm

Theo các chuyên gia, thông thưởng tuyển dụng tại các doanh nghiệp tăng cao do nhu cầu tiêu dùng cuối năm phát triển mạnh, nhưng đây cũng là một trong những thời điểm khó tuyển nhất trong năm. Lý do được đưa ra là vào thời điểm cận Tết, người lao động thường có tâm lý làm đủ thời hạn để nhận thưởng thay vì thay đổi công việc. Mặt khác, quý IV hàng năm cũng đã qua mùa tốt nghiệp một khoảng thời gian đủ để người lao động tìm kiếm và ổn định công việc sau khi ra trường.

Tuy nhiên, cuối năm luôn là mùa cao điểm vì các công ty tung ra các chương trình khuyến mại, kích cầu thương mại doanh nghiệp khó tuyển dụng sẽ phải bổ sung số lượng lao động bán thời gian để đảm bảo yêu cầu sản xuất. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên chưa có kinh nghiệm kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, lao động trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên nên thận trọng khi tìm việc trên mạng để tránh bị lừa đảo. Những nơi tuyển dụng dễ dàng, công việc nhẹ nhàng mà trả lương cao thì phải thận trọng vì có thể đây là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo việc làm. Việc lựa chọn một công việc thời vụ kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết là hợp lý, nhưng nên chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian học tập của mình, đồng thời nên chọn những trung tâm uy tín, quen thuộc và không phải tốn phí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top