Lãnh đạo phường yếu kém hay cố tình “buông lỏng” quản lý?!

0 Lê Thu Huyền
(ANTĐ) - Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô ngày 19-11-2007 đăng bài: UBND phường Hàng Bông cưỡng chế “nửa vời”, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô tỏ thái độ đồng tình với nội dung bài báo.

Phản hồi của bạn đọc về bài “UBND Hàng Bông cưỡng chế “nửa vời”

Lãnh đạo phường yếu kém hay cố tình “buông lỏng” quản lý?!

(ANTĐ) - Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô ngày 19-11-2007 đăng bài: UBND phường Hàng Bông cưỡng chế “nửa vời”, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô tỏ thái độ đồng tình với nội dung bài báo.

 Ý kiến của bạn đọc cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và phường sở tại trong việc giải quyết không dứt điểm, thiếu kiên quyết vụ việc trên, dẫn đến bức xúc, khiếu kiện vượt cấp của người có đơn. Chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc:

 Ông Nguyễn Văn Cầu trú tại phố Trần Hưng Đạo thẳng thắn: Hiện nay, có tới 70% các vụ khiếu kiện tại khu phố cổ và các phường nội thành có liên quan đến tranh chấp đất đai và nhà cửa. Nhưng nguyên nhân chính để người có đơn bức xúc và khiếu kiện vượt cấp là do chính quyền cơ sở giải quyết chưa triệt để ngay từ khi vụ việc mới phát sinh.

Vụ việc khiếu kiện tại số nhà 50 phố Hà Trung là một ví dụ. Do không giải quyết dứt điểm ngay từ đầu để người bị khiếu kiện “tranh thủ” xây dựng, sửa chữa công trình sai phép, trái phép với quy mô lớn hơn, kiên cố hơn.

Đến lúc đó, việc giải quyết vụ việc lại vượt quá thẩm quyền của phường nên phường phải có báo cáo “cầu cứu” quận. Và đương nhiên, đến lúc này, người có đơn vì bức xúc buộc phải có đơn khiếu nại vượt cấp gửi tới các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố.

Còn bà Ngô Loan Minh, trú tại phố Bà Triệu nêu câu hỏi: Qua vụ việc tại 50 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, phải chăng vì gia đình ở tầng 2 trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà đã “quan hệ” rất tốt với chính quyền phường và các cơ quan có liên quan.

Ông Lý Văn Thảo ở tầng 1 nhà 50 Hà Trung chỉ vào chỗ nứt do ảnh hưởng việc xây dựng trên tầng 2

Chính vì vậy, khi họ cố tình vi phạm, xây dựng sai phép, trái phép thì chính quyền phường sở tại vì “nể nang” nên có xử lý nhưng chỉ áp dụng biện pháp “giơ cao, đánh khẽ”. Đến lúc này, “bất chấp” sự chỉ đạo của thành phố, chính quyền phường Hàng Bông chỉ tiến hành cưỡng chế “nửa vời” đối với công trình vi phạm, không làm hết chức trách của mình.

Bà Nguyễn Thị Linh thay mặt cho nhiều người dân phố Cát Linh, quận Đống Đa đề nghị thành phố chỉ đạo quận Hoàn Kiếm có biện pháp cưỡng chế công trình vi phạm trên, giải quyết dứt điểm vụ khiếu kiện, đồng thời xem xét làm rõ trách nhiệm của UBND phường Hàng Bông mà trực tiếp là bà Chủ tịch Vũ Thị Kim Thoa.

Rõ ràng, ở đâu chính quyền phường hết lòng vì dân, giải quyết mọi vấn đề theo đúng pháp luật, công minh và  khách quan thì dân được hưởng lợi và ngược lại chính quyền nơi nào còn buông lỏng quản lý, giải quyết công việc theo kiểu “nửa vời”, thiếu kiên quyết, thiếu khách quan thì dân nơi đó còn khổ và còn bức xúc...

Qua vụ việc này, đề nghị quận Hoàn Kiếm phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong toàn quận, nhất là tại khu phố cổ về công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý các vi phạm về lĩnh vực này, không để vụ việc tương tự xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Hoa - Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm:

Quận sẽ xử lý dứt điểm vụ việc này

Sáng 19-11, phóng viên ANTĐ đã liên hệ với ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm để hỏi về biện pháp xử lý của quận về vụ việc khiếu kiện xây dựng tại 50 Hà Trung, phường Hàng Bông. Ông Lâm Quốc Hùng do bận họp nên đã giới thiệu phóng viên làm việc với ông Nguyễn Quốc Hoa, Chánh Thanh tra Xây dựng quận.

Ông Hoa  thay mặt lực lượng Thanh tra xây dựng quận cảm ơn Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết về vụ việc tại 50 phố Hà Trung với nội dung phản ánh đúng thực tế, trên tinh thần xây dựng. Ông Hoa cho biết: UBND quận Hoàn Kiếm đã giao cho Thanh tra xây dựng quận nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra thực địa, làm việc với chính quyền  phường sở tại và gặp các bên liên quan để từ đó đề xuất, báo cáo quận biện pháp xử lý.

Quan điểm của quận là gia đình tầng 2 khi tiến hành cải tạo sửa chữa nhà phải thực hiện đúng giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong thời gian tới, UBND quận sẽ chỉ đạo đơn vị này cùng các lực lượng khác xử lý triệt để, dứt điểm vụ việc trên, đảm bảo đúng pháp luật, không để người có đơn khiếu kiện vượt cấp.

Lê Thu Huyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top