Lần đầu tiên một cụ già 104 tuổi được phẫu thuật gãy xương, thay khớp háng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cụ bà Lê Thị Tiến (104 tuổi, ở Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật gãy xương, thay khớp háng bán phần tại Bệnh viện Việt Đức từ trước đến nay.

ảnh 1Cụ Tiến được bác sĩ tái khám sau 2 tuần phẫu thuật gãy xương, thay khớp háng

Ngày 17-5, bệnh nhân Lê Thị Tiến đã được các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Việt Đức tái khám sau hơn 2 tuần phẫu thuật thay khớp háng bán phần.

Trước đó, bệnh nhân này bị ngã gãy xương tại nhà, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng bán phần.

Do đây là một ca khó vì bệnh nhân tuổi đã cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể gặp phải vấn đề tim mạch, teo não, loãng xương..., vì vậy, Viện Chấn thương chỉnh hình đã tổ chức hội chẩn liên khoa. Sau khi đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy, bệnh nhân có thể mổ được.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Sau ca phẫu thuật, hiện tại sức khoẻ của bà tiến triển rất tốt. Bà đã tập ngồi dậy và tự đi men vài bước theo thành giường.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, cụ bà Lê Thị Tiến cũng chính là bệnh nhân cao tuổi nhất từng được phẫu thuật gãy xương tại đây. Dự kiến sau một tháng đánh giá lại lực cơ chân, bệnh nhân có thể đi lại được như bình thường.

Theo bác sĩ Lưu Danh Huy, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Việt Đức, với bệnh nhân cao tuổi khi bị ngã gãy xương nếu không tiến hành mổ sẽ là gánh nặng cho gia đình, bệnh nhân chỉ nằm một chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề về viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét điểm tỳ đè.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top