Lần đầu tiên mổ tim bằng nội soi: Mở ra cơ hội cho hàng nghìn bệnh nhân

0 Duy Tiến
ANTĐ BV Bạch Mai vừa trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành công trong việc thay van tim 2 lá bằng phẫu thuật nội soi. 
ảnh 1
Mổ tim nội soi, bệnh nhân chỉ bị rách một vết rất nhỏ ở ngực

Đây là kỹ thuật mới, giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu như truyền thống, với thời gian hồi phục nhanh hơn nhiều và nhiều lợi ích khác như giảm đau, không phải truyền máu, bảo đảm thẩm mỹ ở vết mổ… GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia - BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân đầu tiên vừa được thực hiện kỹ thuật này là anh Đoàn Ngọc Thống (nam giới, 38 tuổi, quê Thanh Hóa), bị hẹp hở van 2 lá hậu thấp.

Với trường hợp bệnh này, trước đây bác sĩ phải cưa xương ức bệnh nhân để thay van 2 lá. Song bằng phương pháp mới nội soi thay van 2 lá, bác sĩ chỉ cần rạch 2 lỗ nhỏ để đưa dụng cụ nội soi vào, và 1 đường rạch rất nhỏ khoảng 3cm để đưa van nhân tạo vào. Ca mổ diễn ra trong 3 tiếng. Đến ngày 28-3, bệnh nhân đã có thể xuất viện được.  

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch - BV Bạch Mai, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Thống cho biết, hiện tại có rất nhiều người bệnh cần thay van tim nhưng không thể phẫu thuật theo phương pháp truyền thống vì sức khỏe, già yếu, có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ… Vì vậy, việc thực hiện thành công kỹ thuật nội soi đã mở ra cơ hội cho hàng nghìn bệnh nhân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top