Làm việc qua đêm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư

0 T.L (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Giấc ngủ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm căng thẳng, sửa chữa chấn thương và xây dựng khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, làm việc cả đêm có thể khiến cơ thể chống lại nhịp sinh hoạt tự nhiên gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe.

ảnh 1

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, công việc ca đêm liên quan với nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Nghiên cứu cho thấy rằng các thói quen sinh hoạt không đồng nhất với đồng hồ sinh học của cơ thể dẫn đến nguy cơ trên. Các nhà khoa học đã lấy các mẫu máu của nhân viên làm ca ngày và ca đêm được phân tích cho các chất chuyển hóa. Sự gián đoạn trao đổi chất đã được nhận thấy trong công nhân làm ca đêm, khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và ung thư. 

Một số nghiên cứu trước đây đã tiết lộ rằng, công nhân làm ca đêm có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư da. Trong đó, phụ nữ làm việc trong ca đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người làm ca ngày. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO, đã tiết lộ rằng làm việc trong ca đêm có thể dẫn đến ung thư.

Các ca làm việc ban đêm liên quan đến ung thư vú và các loại ung thư khác, ngoài bệnh tiểu đường và rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, làm việc ca đêm khiến bạn không có vitamin D giúp hấp thụ canxi và tăng trưởng xương. Ngoài việc gây ra chứng nhuyễn xương, thiếu hụt vitamin D, nó cũng có thể gây ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí y khoa Anh cho thấy rằng làm việc trong ca đêm có thể làm tăng nguy cơ đau tim lên 7%. Sự thay đổi thói quen ngủ được cho là lý do chính cho điều này, vì mô hình giấc ngủ bất thường có thể ảnh hưởng đến huyết áp và lưu thông.

Thay đổi ban đêm khiến bạn ngủ vào ban ngày, có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Những rối loạn này, trong trường hợp của ca làm việc ban đêm là do sự mất cân bằng trong kích thích tố, trong đó, chu kỳ hormone bình thường bị gián đoạn do sự thay đổi trong giấc ngủ. Công việc ca đêm có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone quan trọng này. Vì vậy, ngay cả khi bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, sự mất cân bằng nội tiết tố vẫn có thể gây ra bệnh béo phì và tiểu đường.

Làm việc ca đêm trong thời gian dài có thể phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như loét dạ dày và tiêu chảy. Việc làm ca đêm cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có sự gia tăng nguy cơ rối loạn tâm trạng và trầm cảm khi làm việc ban đêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top