Làm thế nào để phân biệt được rượu có Methanol hay không?

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Gần Tết, thị trường rượu nhộn nhịp hơn so với bình thường, chính vì vậy mà rượu nhái, rượu giả, rượu kém chất lượng, rượu có methanol tràn lan trên thị trường. Điều đáng nói ở đây là những loại rượu kém chất lượng này, đặc biệt là rượu có methanol tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt được rượu có chứa methanol.

Methanol là một loại cồn công nghiệp, là thành phần hoạt chất trong đồ uống có cồn. So với ethanol cũng xuất hiện trong rượu, methanol gây nguy hiểm đối với sức khỏe hơn nhiều.

Hiện nay, các công ty sản xuất đồ uống có cồn đã có những phương pháp chuyên biệt để loại bỏ methanol ra khỏi sản phẩm nhưng nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vẫn thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, để làm cho rượu chóng ra và dậy mùi hơn.

Việc sử dụng các loại rượu chứa methanol vượt mức quy định (ngưỡng cho phép là <0.1) có thể gây ngộ độc. Khi được dung nạp vào cơ thể, methanol chuyển đổi thành axit formic, chất được tìm thấy trong nọc độc của kiến. Sự tích tụ axit formic có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn, tổn thương gan, tổn thương thần kinh, mù vĩnh viễn và suy thận, thậm chí tử vong.

ảnh 1 

Methanol là chất gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Tại Việt Nam, thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán, số ca ngộ độc rượu do methanol tăng đáng kể do nhiều người tham dự các buổi liên hoan, tổng kết, gặp mặt... Hầu hết bệnh nhân uống rất nhiều rượu và nhập viện muộn, với các biểu hiện ngộ độc methanol khá nặng. Vậy bằng những cách nào có thể phân biệt được rượu có chứa methanol.

Kiểm tra thô

Nếu nghi ngờ đồ uống có cồn chứa lượng methanol nguy hiểm, bạn có thể thực hiện một số thao tác nhanh và thô sơ.

Đơn giản nhất là ngửi đồ uống: Nếu có mùi hóa chất mạnh, khó chịu, rõ ràng đồ uống này không an toàn để tiêu thụ.

Tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống có chứa nồng độ methanol đều xuất hiện mùi này, bạn có thể thử với lửa. Nếu bạn đốt mẫu thử và nhìn thấy ngọn lửa màu vàng, chứ không phải là màu xanh, đó là dấu hiệu cảnh báo đồ uống này không an toàn.

Kiểm tra bằng giấy quỳ tím

ảnh 2 

Nếu nghi ngờ rượu chứa methanol hãy kiểm tra trực tiếp hoặc bằng giấy quỳ tím

Cách kiểm tra rượu có chứa methanol bằng cảm quan hoặc bằng cách đốt lửa chưa hoàn toàn chính xác, bạn có thể kiểm tra sự hiện diện của loại cồn này bằng cách hiệu quả hơn.

Để thực hiện, bạn cần trộn 8 ml muối dicromat với 4 ml axit sunfuric. Lắc nhẹ, sau đó đổ khoảng 10 giọt hỗn hợp này vào một cái ly chứa rượu mà bạn cần kiểm tra độ an toàn. Tiếp tục lắc nhẹ vài lần, rồi đưa ly rượu lên mũi để ngửi.

Nếu bạn ngửi thấy mùi hơi gắt, cay sốc và nồng, rõ ràng rượu đó có chứa methanol. Còn nếu ngửi thấy mùi dễ chịu và hơi ngọt, bạn yên tâm là rượu an toàn, chỉ chứa ethanol.

Còn có một cách khác đơn giản hơn là nhúng giấy quỳ đỏ vào trong ly rượu mà bạn muốn kiểm tra nồng độ methanol trong khoảng 2-3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, loại rượu này chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe.

Các phân biệt rượu có độc

Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, uống rượu là một trong những thói quen của người Việt. Tuy nhiên, nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định, không nên lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an ninh xã hội.

Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu...

Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top