Làm thế nào để ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây 2 năm tôi kết hôn với bạn trai người Trung Quốc. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn chung sống, giữa chúng tôi đã xảy ra nhiều bất hòa. Chồng tôi thường xuyên chửi mắng tôi, ngang nhiên quan hệ tình cảm với nhiều cô gái khác và đã bỏ về nước 3 tháng không liên lạc với tôi. Do quá mệt mỏi, tôi muốn ly hôn đơn phương với anh ta càng sớm càng tốt. Tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì, thưa luật sư? Hoàng Thu Cúc (Hải Phòng)

ảnh 1Có thể đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của pháp luật. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài vào thời điểm yêu cầu ly hôn không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Khi mục đích hôn nhân không đạt được bạn có thể yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn khi có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Do đó, khi chồng bạn đang ở nước ngoài thì bạn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gồm: Đơn xin đơn phương ly hôn (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; hộ khẩu; Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có); Giấy khai sinh của con (nếu có); Giấy tờ, tài liệu về tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)…

ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Nếu bạn không có địa chỉ của chồng ở nước ngoài, theo Công văn 253 của TANDTC hướng dẫn: Nếu thông qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không cung cấp, không thông báo cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đơn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top