Làm thế nào cải thiện chiều cao cho bé

0
ANTĐ Hỏi: 2 vợ chồng tôi chiều cao đều khiêm tốn, tôi cao 1,45cm còn chồng chỉ được 1,57cm. Tôi rất lo  lắng cho chiều cao của con tôi. Xin hỏi bác sĩ có cách nào cải thiện chiều cao cho bé không?

Trả lời: Vấn đề chiều cao của các bé hiện nay được rất nhiều mẹ quan tâm, tuy nhiên việc tăng chiều cao cho bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Ngoài 3 bữa chính có đủ 4 nhóm là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại thực phẩm, tốt nhất nên có trên 20 loại thức ăn mỗi ngày, còn cần thêm 2 bữa phụ.

Ngoài ra còn các chất có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như: sắt, kẽm, iod. Thức ăn nhiều sắt: gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa có bổ sung sắt. Thức ăn nhiều kẽm là hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành. Thức ăn nhiều i-ốt: muối i- ốt, phô mai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo. Bên cạnh đó là bổ sung các chế phẩm từ sữa. Giai đoạn “vàng” trong phát triển chiều cao chính là từ 0 - 2 năm tuổi. Chiều cao khi bé 2 tuổi chính là chỉ số quan trọng để tính toán chiều cao của bé về sau. Ngoài việc cho bé uống sữa mỗi ngày, mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa như váng sữa, bơ, phô mai…Đó là nguồn thực phẩm cung cấp canxi dồi dào, thúc đẩy chiều cao cho bé phát triển vững vàng. 

Thứ hai là cho bé ngủ đủ giấc. Hầu hết để đạt tới sự tăng trưởng tối ưu, bé cần được tạo điều kiện ngủ đủ giấc vào ban đêm và ngủ một giấc ngắn vào ban ngày. Nếu có giấc ngủ ban đêm lành mạnh sẽ kích thích các kích thích tố tăng trưởng tốt nhất, khiến cơ thể được thư giãn tối ưu.Vì vậy, bé cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm và có giấc ngủ sâu. Hãy chắc chắn giấc ngủ của bé không bị điều gì làm phiền, bé không gặp ác mộng hoặc ngủ không thoải mái. Bởi vì nếu giấc ngủ của bé thường bị xáo trộn, nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới tốc độ tăng trưởng của bé.

Bên cạnh đó cần khuyến khích bé vận động. Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn. Vì lợi ích như vậy, mẹ cần hướng dẫn và tạo cho bé thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của bé. Mẹ có thể tham khảo các bài thể dục hướng dẫn trên truyền hình, trong sách vở và bài thể dục của cháu ở trường để hướng dẫn bé luyện tập.
BS Trần Hồ Hải (Phòng khám đa khoa Hải Việt)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top