Làm sao để phòng tránh ung thư da khi mùa hè đến?

0 Bá Nam (Tổng hợp)
ANTD.VN - Một số hoạt động vui chơi, nghỉ mát, tắm nắng trong những ngày nắng nóng của mùa hè thường sẽ khiến da chúng ta bị đen sạm và lão hóa hoặc nguy hiểm hơn có thể là nguy cơ mắc ung thư da.

Tia cực tím (tia UV) thường xuất hiện khi có nắng mặt trời, có thể xuyên qua mây mù, không khí với cường độ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, theo mùa hay theo khu vực. Da thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV và không được che chắn cẩn thận có thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình, tránh bị tia UV của ánh nắng mặt trời tác động đến da, khiến bạn bị đen da, sạm da hay ung thư da.

Hạn chế ra ngoài vào giờ có ánh nắng gay gắt

ảnh 1

Để phòng ngừa ung thư da, cách tốt nhất là tự bảo vệ làn da trước tia UV. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ra ngoài nắng trong giờ cao điểm 10h-16h vì đây là thời điểm tia cực tím mạnh nhất, theo VTV.

Sử dụng các biện pháp, vật dụng chống nắng

ảnh 2

Khi ra ngoài trời nắng, bạn cần sử dụng mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc áo chống nắng, sử dụng khẩu trang vải sáng màu, bôi kem chống nắng hàng ngày. Cần thoa kem cả những vùng ít tiếp xúc với nắng như tai, cổ.

Những người làm việc ngoài trời cần sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động như mũ, quần áo, găng tay, khẩu trang… phù hợp.

Lựa chọn kem chống nắng chứa hàm lượng chất oxy hóa cao

ảnh 3

Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây ra ung thư da, ung thư hắc tố. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ làn da khỏi các tác nhân từ môi trường thì việc thoa kem dưỡng da là vô cùng cần thiết. Trong việc lựa chọn kem chống nắng mọi người cần lưu ý đó là lựa chọn sản phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thương hiệu, rõ nguồn gốc và bôi kem đúng cách để đạt hiệu quả nhé

Cứ hai tiếng một lần, bạn phải thoa lại kem chống nắng bởi khi bạn hoạt động ngoài trời mô hôi sẽ tiết ra và những tiếp xúc với tay, nước biển… sẽ làm lớp kem trôi đi, Vietnamnet cho hay.

Làm mát từ những mặt nạ tự nhiên

ảnh 4

Nếu như bạn có ý định chăm sóc da bằng cách đắp các loại mặt nạ như dưa leo, cà chua, khoai tây… thì cần làm mát các mặt nạ trước khi sử dụng. Việc sử dụng các mặt nạ lạnh sẽ giúp se khít lỗ chân lông, làn da trở nên săn chắc hơn rất nhiều.

Nếu bạn dùng mặt nạ khoai tây với sữa tươi chẳng hạn, bạn có thể để sữa tươi vào tủ lạnh, sau đó trộn với hỗn hợp khoai tây đã xay nhuyễn, trộn đều, quyện rồi đắp lên mặt sẽ rất mát và tốt cho da.

Ngoài những biện pháp bảo vệ bên ngoài thì sức khỏe đề kháng bên trong cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn lành mạnh sẽ giảm nguy cơ ung thư da và các dấu hiệu lão hóa. Dưới đây là một số thực phẩm giúp chống lại tia UV hiệu quả.

Cà chua

ảnh 5

Cà chua chín đỏ chứa hàm lượng chất lycopene cao- một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Bác sĩ da liễu Jessica Wu tại Los Angeles, tác giả của cuốn Fees Your Face cho biết: "Việc thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày được chứng minh giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và tổn thương do tia cực tím từ mặt trời", theo báo Pháp Luật.

Trà xanh hoặc bạch trà

ảnh 6

Thay vì uống cà phê, bạn hãy ngồi nhâm nhi một tách trà xanh hoặc bạch trà vào sáng sớm. Theo Everydayhealthy, đây là hai loại nước giàu các hợp chất chống lão hóa, đặc biệt là catechin có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Trà xanh cũng giàu axit tannic có tác dụng làm dịu vết bỏng nóng. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, tăng cường miễn dịch và giảm viêm, do vậy có tác dụng như một SPF tự nhiên.

Cà rốt

ảnh 7

Cà rốt chứa nhiều beta-carotene giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của mặt trời. Cà rốt có thể cũng giúp giảm cháy nắng nhanh chóng vì chúng giàu vitamin E.

Nghệ

ảnh 8

Bạn có biết rằng tỉ lệ ung thư đại tràng và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ đặc biệt thấp? Người ta cho rằng là do một lượng lớn curcumin trong chế độ ăn nhiều nghệ của họ, một phức hợp bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ mặt trời. Không chỉ thế nghệ còn giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các gốc tự do gây ung thư.

Súp lơ

ảnh 9

Các nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm giàu xơ như bông cải xanh sẽ bảo vệ da khỏi ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.

Cá hồi

ảnh 10

Cá hồi chứa nguồn axít béo cần thiết như omega không những tốt cho trí não mà tốt cho làn da. Tính chất chống ô-xy hóa và chống viêm trong loại cá này giúp da tươi trẻ và chống lại các bệnh về da do tia cực tím.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top