Làm lại không bao giờ là muộn

0 Lan Tử (Theo Lovestories)
ANTD.VN - Ở một vương quốc nọ, sau khi nhà vua qua đời, hoàng tử lên nối ngôi. Vì từ nhỏ đã được nuông chiều và ham chơi nên nhà vua trẻ chẳng biết làm gì ngoài hưởng thụ, bỏ mặc vương quốc lầm than. Nước láng giềng không từ cơ hội đã đem quân sang xâm lược và nhanh chóng chiếm được vương quốc, nhà vua trẻ bị bắt.

Hình phạt cho các tù binh là chém đầu, nhưng nhà vua của nước thắng trận gia ân cho nhà vua trẻ được sống tự do một ngày trên thảo nguyên trước khi lên máy chém. Đứng trước thảo nguyên xanh bao la, nghĩ lại những tháng ngày đã sống, nhà vua trẻ chợt nhận ra kết cục ngày hôm nay là do sự vô trách nhiệm của mình và vô cùng hối hận.

Nhà vua trẻ chợt nghĩ nếu còn sống một ngày thì cũng nên sống có ích để bù lại phần nào lỗi lầm đã gây ra. Vậy là suốt ngày hôm đó, nhà vua trẻ rong ruổi vào các ngôi làng trên thảo nguyên, giúp đỡ bất cứ ai mình gặp. Gặp những gia đình nghèo, nhà vua lấy đồ trang sức, ngọc trai gắn trên quần áo, mũ của mình biếu họ. Anh dắt một bà lão mù về đến tận nhà, còn giúp bà nấu cơm và chẻ củi. Anh cởi áo khoác và giầy của mình để ủ ấm cho một đứa trẻ bị lạnh bên đường. Anh gánh nước giúp một thiếu phụ, rồi sửa lại mái nhà cho hai bà cháu mồ côi.

Tối đến, trở về ngục tối, nhà vua trẻ mệt nhoài nhưng rất vui, thấy mình không vô dụng và đã sẵn sàng cho cái chết. Hôm sau, nhà vua trẻ được dắt đến gặp nhà vua nước thắng trận thay vì ra pháp trường. Nhà vua thắng trận nói: “Chàng trai trẻ, ta đã thấy hết những việc làm của anh ngày hôm qua và ta vô cùng cảm động. Ta đã gây chiến vì thương người dân bên đó phải sống trong cơ cực, nhưng giờ thì ta tin anh có thể mang lại sự ấm no và yên bình cho dân chúng. Vì vậy từ nay hai chúng ta sẽ bắt tay vào việc xây dựng hai vương quốc giàu có và yên bình trong tình hữu nghị, được chứ?”.

Nhà vua trẻ tuổi không ngờ những thay đổi của mình tưởng muộn màng mà không hề muộn, nó chẳng những giúp anh thoát chết mà còn đem đến cho anh cơ hội sửa sai. Hoá ra là để làm lại cuộc đời chẳng bao giờ là muộn, chỉ cần ta nhận ra mình sai và muốn đổi thay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top