Làm gì cũng phải chuyên tâm

0 Lan Tử (Theo Inspire21)
ANTD.VN - Có một phú ông nhà giàu nọ rất thích môn đua ngựa, tính lại hiếu thắng nên phú ông cho mời một kị sĩ rất giỏi môn cưỡi ngựa tới để dạy mình. 

Phú ông ngày đêm luyện tập, không quản ngại nắng mưa cuối cùng cũng nắm bắt được các kỹ thuật đua ngựa mà kị sĩ kia truyền dạy cho, phú ông rất vui mừng muốn khoe tài ngay. Phú ông mời kị sĩ dạy mình đua với mình một trận, còn mời bạn bè tới xem rất đông. 

Phú ông mặc giáp, chuẩn bị rất kỹ càng cho trận đua. Trong lúc đua, lúc thì phú ông dẫn trước, lúc thì kị sĩ dẫn trước nhưng phần lớn là kị sĩ vẫn dẫn trước, phú ông tức tối đổ lỗi cho ngựa không tốt nên đòi thay ngựa, kị sĩ đồng ý và phú ông thay ngựa đến ba lần. Cuối cùng phú ông vẫn thua chung cuộc khiến cho ông ta tức giận đùng đùng, mắng kị sĩ rằng đã giấu nghề và không truyền đạt hết các kỹ thuật đua cho mình nhằm muốn trục lợi thêm.

Kị sĩ nghe phú ông mắng thì chỉ mỉm cười, sau rồi mới trả lời: “Tất cả những kỹ thuật về đua ngựa mà tôi có đã truyền dạy hết cho ông rồi và ông cũng đã nắm được hết những kỹ thuật ấy, chỉ có điều ông đã không sử dụng nó một cách tốt nhất mà thôi. Để tôi nói cho ông nghe, điều gì đã khiến ông thất bại khi mà có đầy đủ các kỹ thuật trong tay nhé. Mấu chốt của việc đua ngựa để giành chiến thắng đó là: Ngựa phải yên tâm chạy và người cưỡi ngựa phải tập trung điều khiển ngựa, sau đó mới tính đến chuyện tăng tốc để chạy nhanh. Khi ông bị rớt lại sau tôi, ông luôn nghĩ phải đuổi kịp tôi, còn khi ông vượt lên trên tôi rồi thì ông lại lo tôi đuổi kịp. Trên đường đua, đâu chỉ có việc rớt lại sau hay vượt lên đầu, tất cả tâm tư của ông đều đặt cả vào tôi thì làm sao ông có thể chuyên tâm mà điều khiển ngựa chạy nhanh chạy tốt được. Đó chính là nguyên nhân khiến ông thua cuộc, ông biết chưa?”.

Trong cuộc sống cũng vậy, làm bất cứ việc gì, dù nhỏ hay lớn thì việc đầu tiên là phải chuyên tâm, một lòng một dạ, tập trung cao độ, loại bỏ hết những suy nghĩ không cần thiết, thông suốt nội dung chủ yếu cần giải quyết thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top