Làm gì cũng cần để lại đường lui

0 Ngọc Hương ((Theo Wmagazine))
ANTD.VN - Bắt đầu nổi tiếng từ tác phẩm “Rơi xuống hỏa ngục”, nhà điêu khắc đương đại Anh Anish Kapoor nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá khác nhau. 

Một lần, phóng viên tờ “Sunday Times” hẹn gặp để phỏng vấn ông. Phóng viên cũng là một người yêu thích và hiểu biết chút ít về nghệ thuật điêu khắc nên muốn nhân cơ hội này thỉnh giáo Anish Kapoor về bí quyết thành công khi sáng tác về người. 

Sau khi nghe xong câu hỏi, Anish Kapoor mỉm cười: “Thực ra cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Bản thân tôi nghiệm ra rằng, nếu muốn trở thành một nhà điêu khắc giỏi, chỉ cần làm được 2 việc: thứ nhất, làm cái mũi to một chút; thứ hai, làm mắt nhỏ hơn bình thường một chút”.

Phóng viên ngớ ra không hiểu: “Tại sao lại phải làm như vậy? Nếu như làm mũi to mắt bé, chẳng phải trông tác phẩm sẽ rất xấu hay sao?”. Anish Kapoor từ tốn giải thích: “Làm mũi to mắt bé thì sẽ còn dư địa để chỉnh sửa. Cậu thử tưởng tượng xem, nếu như mũi to thì có thể gọt cho nhỏ bớt, còn mắt bé thì có thể khoét to hơn. Ngược lại, nếu ngay từ đầu đã làm mũi bé thì không sao chỉnh cho to lên được, còn nếu mắt to từ trước, có tài đến mấy cũng không thu nhỏ nổi”. 

Ngẫm ra thì không chỉ điêu khắc, mà sống trên đời làm việc gì cũng cần giữ lại chút đường lui cho mình, nói gì đừng dứt khoát như đinh đóng cột, làm gì đừng quá tuyệt tình, cũng đừng ép ai quá đáng. Tạo cơ hội cho người khác, cũng là tạo cơ hội cho mình để còn có thể chỉnh sửa sau này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top