Lạm dụng men tiêu hóa để kích thích ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em

0 ​Minh Trang
ANTD.VN - Lo sợ con bị biếng ăn, sụt cân trong những ngày nắng nóng, nhiều người cho trẻ sử dụng men tiêu hóa để kích thích ăn uống. Tuy nhiên, tự ý sử dụng loại men này liệu có lợi hay gây hại cho sức khỏe của trẻ? 

ảnh 1

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Trên thị trường hiện nay có 2 loại men chính là men tiêu hóa và men vi sinh. Hai loại men này có thành phần và công dụng hoàn toàn khác nhau, thế nhưng, rất ít người có thể phân biệt được  2 loại này. 

Men vi sinh thực chất là các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích, khi uống vào sẽ bổ sung lợi khuẩn, cải thiện hệ vi sinh đường ruột, thường được dùng khi hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ bị mất cân bằng, dẫn tới đường tiêu hóa bị rối loạn. Trong khi đó, men tiêu hóa là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn, được sử dụng khi trẻ tiêu hóa kém, biếng ăn.

Có một thực tế là hầu hết mọi người đều cho rằng men tiêu hóa và men vi sinh có cách dùng tương tự nhau và sử dụng bừa bãi, đặc biệt là với men tiêu hóa. Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết: Hiện nay,  nhiều người cứ thấy con biếng ăn là cho sử dụng men tiêu hóa mà không cần có sự tư vấn của bác sĩ. Thậm chí có những bé được cha mẹ cho dùng liên tục trong nhiều tháng. Điều này nguy hiểm với sức khỏe của trẻ bởi vì: men tiêu hóa cơ thể sẽ tự tiết ra, chúng ta chỉ nên dùng khi có vấn đề về đường tiêu hóa và cũng chỉ nên dùng từ 7-10 ngày, tối đa là 15 ngày. Nếu dùng kéo dài, các tuyến men bị ức chế, sẽ giảm bài tiết và dẫn đến teo. Lúc đó, trẻ lại bị phụ thuộc vào men tiêu hóa bổ sung từ bên ngoài. 

Trên thực tế, men tiêu hóa không thể sử dụng bừa bãi và tuyệt đối phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Khi trẻ biếng ăn trong thời gian dài, chúng ta nên đưa trẻ đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác. Về bản chất, các loại men này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị trong trường hợp trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng vì nó có tác dụng chuyển hóa các chất: đường, tinh bột, béo. Nhờ vậy, nó làm giảm bớt cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Sử dụng đúng cách và tránh lạm dụng

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Tường Vi, men tiêu hóa chỉ nên sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Đây cũng là điểm khác biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Bởi vì, men vi sinh có thể sử dụng dài hơn, thậm chí là trong vài tháng, bởi đơn giản nó chỉ là bổ sung vi khuẩn có ích cho hệ đường ruột. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là chúng ta lạm dụng mà không cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Để có thể sử dụng men tiêu hóa hiệu quả, chúng ta cũng nên lưu ý về thời điểm sử dụng. Cụ thể, bạn nên cho bé uống men tiêu hóa sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Lúc này, thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, làm mềm và ngấm dịch vị. Việc bổ sung men lúc này sẽ giúp tăng cường các enzym, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này khác hoàn toàn với men vi sinh, vì men vi sinh nên uống vào thời điểm trước khi ăn 30 phút. Khi đó, dạ dày đang trống rỗng, những lợi khuẩn sẽ nhanh chóng di chuyển xuống ruột non, bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa.

Dù là loại men nào thì chúng ta cũng không nên lạm dụng. Đặc biệt, khi dùng phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc  lạm dụng các loại men  sẽ khiến  trẻ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. 

“Nhiều người cứ thấy con biếng ăn là cho sử dụng men tiêu hóa mà không cần có sự tư vấn của bác sĩ. Thậm chí có những bé được cha mẹ cho dùng liên tục trong nhiều tháng. Điều này nguy hiểm với sức khỏe của trẻ bởi vì: men tiêu hóa cơ thể sẽ tự tiết ra, chúng ta chỉ nên dùng khi có vấn đề về đường tiêu hóa và cũng chỉ nên dùng từ 7-10 ngày, tối đa là 15 ngày. Nếu dùng kéo dài, các tuyến men bị ức chế, sẽ giảm bài tiết và dẫn đến teo. Lúc đó, trẻ lại bị phụ thuộc vào men tiêu hóa bổ sung từ bên ngoài”. 

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top