Lái xe quá hạn đăng kiểm gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

0 PV
ANTD.VN - Tôi có giấy phép lái xe, thường xuyên lái xe ô tô tải của anh trai tôi đi giao, nhận hàng. Tuy vậy, cách đây vài tháng khi tôi đang điều khiển xe trên đường thì lốp xe bị nổ khiến xe mất lái va chạm với một xe máy lưu thông cùng chiều khiến 2 người trên xe máy bị thương. Kiểm tra đăng kiểm thì chiếc xe của anh tôi đã hết hạn trước thời điểm gây tai nạn 4 tháng. Xin hỏi trách nhiệm pháp lý của của tôi và anh tôi trong trường hợp này được xác định như thế nào?Nguyễn Đức Phong (tỉnh Nam Định)

ảnh 1Người điều khiển xe chưa đủ điều kiện để lưu thông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn 

Trả lời: Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 về hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS và Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP, bạn là người trực tiếp điều khiển xe và theo quy định một trong số giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe là có giấy phép đăng kiểm mới được đưa xe vào sử dụng. Nếu xe không có giấy chứng nhận đăng kiểm đồng nghĩa với việc xe chưa đủ điều kiện để lưu thông. 

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam 2008 cũng quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ theo quy định. Còn theo Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền tới 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe quá hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ  1-3 tháng. 

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân Công ty Luật TNHH Labor Law (Địa chỉ: Phòng 702 tòa nhà Viện công nghệ mới, số 8 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

Về trách nhiệm hình sự, khi lái chiếc xe này bạn đã có dấu hiệu phạm vào tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn (Điều 204 BLHS). Theo đó, người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật mà cho phép đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường bộ rõ ràng không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ  10-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Ngoài ra, anh trai bạn là chủ hữu xe ô tô phải có trách nhiệm đi đăng kiểm xe theo quy định. Việc chiếc xe đã hết hạn đăng kiểm trước thời điểm gây tai nạn 4 tháng đồng nghĩa với việc xe không đủ điều kiện đảm bảo an toàn. Do đó, anh bạn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top