Lái xe để mặc nạn nhân, vô cảm bỏ đi sau khi gây tai nạn

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Gần đây, những vụ việc lái xe gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân liên tiếp xảy ra. Những vụ việc này cho thấy sự vô cảm trong suy nghĩ, sự xuống cấp đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận lái xe. Phải chăng luật pháp quy định xử phạt còn nhiều kẽ hở?

Lái xe Vinasun gây tai nạn, xuống nhìn rồi bỏ trốn

Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng ngày 25-6-2019, trên đường Tân Hương – Võ Công Tồn (quận Tân Phú, TP.HCM) khiến một người tử vong tại chỗ và một người phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo hình ảnh từ camera an ninh gần khu vực xảy ra tai nạn, xe taxi của hãng Vinasun cùng xe máy đang đi cùng chiều, sau đó va chạm nhau tại giao lộ. Vụ va chạm đã khiến 2 người bị hất văng khỏi xe máy, lái xe taxi mở cửa xuống xe nhưng vài giây sau thì leo lên xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Xem trên trang Media

Lái xe taxi Vinasun bỏ mặc nạn nhân sau khi gây tai nạn.

Lái xe tông liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ trốn

Tối ngày 22-5-2019, tại ngã tư Hùng Vương – Nguyễn Trãi (TP Đông Hà, Quảng Trị), một chiếc xe ô tô 4 chỗ đã gây tai nạn khiến 2 người phụ nữ và xe máy ngã xuống đường. Khi được yêu cầu xuống xe, chờ cơ quan công an đến giải quyết thì nhóm người trên xe vội vàng tăng ga bỏ chạy. Trong lúc tháo chạy, lái xe này đã đâm tiếp phải một xe máy khác.

ảnh 1 Xe ô tô bị lái xe bỏ lại sau khi gây tai nạn. Theo Tuổi trẻ.

Range Rover vượt đèn đỏ khiến một nữ sinh nhập viện

Vụ tai nạn xảy ra vào đêm ngày 7-12-2018 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi đó, nữ sinh Trần Lê Minh Trang (SN 1999, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) đang trên đường đi làm thêm về thì bị một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Range Rover vượt đèn đỏ đâm trúng tại ngã tư Bà Triệu, Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng). Sau khi gây tai nạn, lái xe đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường, trốn tránh trách nhiệm cứu người bị hại.

ảnh 2Nữ sinh Trần Lê Minh Trang nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng.

Em Trang nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, dập não, gẫy lìa đùi trái, dập đùi phải. Dù được các bác sĩ cứu chữa tận tình, nhưng hiện nay sức khỏe của Trang còn rất yếu, có nguy cơ biến chứng lâu dài.

Pháp luật quy định còn có kẽ hở?

Các trường hợp gây tai nạn giao thông do rất nhiều nguyên nhân, tùy từng trường hợp cụ thể mà truy cứu hoặc miễn truy cứu trách nhiệm.

Theo quy định tại Điểm b, khoản 1, Điều 38 Luật Giao thông đường bộ có quy định khi gây ra tai nạn thì “Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất”.

ảnh 3Lợi dụng kẽ hở pháp luật, một bộ phận lái xe gây tai nạn bỏ mặc nạn nhân, trốn tránh trách nhiệm

Còn mức phạt đối với người lái xe ô tô trong trường hợp này là 4 – 6 triệu đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Như vậy theo quy định, nếu gây tai nạn lái xe có thể rời khỏi hiện trường để đảm bảo tính mạng. Lợi dụng quy định này, nhiều lái xe thay vì cứu nạn nhân đã lạnh lùng bỏ mặc họ, nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Đây là hành vi vô cảm, vô đạo đức, mất nhân tính trước tính mạng của người khác, rất cần phải xử lí nghiêm.

ảnh 4Nâng cao ý thức của người dân về cứu giúp người gặp nạn trên đường

Những vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra gần đây đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình. Nếu như những lái xe kia không bỏ trốn mà đưa người bị nan đi cấp cứu kịp thời, thì có lẽ họ sẽ có cơ hội sống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top