Là thành phố đáng sống

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Trong mắt người Hà Nội và người dân từ mọi miền đất nước về thăm Thủ đô, nhất là du khách bốn phương đặt chân đến đây, thành phố nghìn năm văn hiến, bộ mặt tiêu biểu của Việt Nam đang có những đổi thay, chuyển mình từng ngày rõ rệt.

Không chỉ là việc mở rộng không gian 26 tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm, trên nhiều tuyến đường, góc phố, ai cũng có thể nhận thấy những gốc phượng mới trồng giữa mùa hè nắng nóng đã bén rễ, xanh biếc cành lá, bật nở sắc hoa bốn mùa.

Nhìn sang những thành phố nổi tiếng thế giới khác như kinh đô lộng lẫy Paris (Pháp), Brussels (Bỉ) hay Bắc Kinh (Trung Quốc)... họ đã mở mang những tuyến phố đi bộ sầm uất, thu hút cả triệu lượt du khách nước ngoài, với nguồn thu từ mua sắm, vui chơi giải trí lên tới hàng triệu USD.

Hà Nội đi sau nhưng không bước vội khi khai trương tuyến phố đi bộ vào những ngày nghỉ cuối tuần với sự chuẩn bị khá bài bản, căn cơ từ các địa điểm trong giữ xe cho tới các dịch vụ wifi miễn phí. Mới đây, các tuyến phố đi bộ còn được lắp đặt hàng loạt máy bán hàng tự động, không chỉ tạo thuận lợi cho khách bộ hành mà còn hạn chế tình trạng hàng rong nhếch nhác, chèo kéo, “chặt chém” khách. 

Mặc dù khai trương mới 2 tuần, những tuyến đi bộ trong phố cổ Hà Nội không chỉ mở rộng không gian, mà quan trọng hơn còn mở rộng cả thời gian cho người dân, từ người già cả đời gắn bó máu thịt với đất Hà thành cho tới trẻ thơ hay đôi lứa thong thả, nhẩn nha dạo bước quanh bờ Hồ trong cảm xúc lâng lâng như đêm giao thừa đón năm mới. 

Thúc đẩy phát triển du lịch Hà Nội trở thành ngành mũi nhọn, tất yếu phải tìm cách thổi bùng tiềm năng và thế mạnh của nó. Tuyên bố phố đi bộ chỉ là mũi nhọn đột phá, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa thông báo, trong 5 năm tới thành phố sẽ xây thêm 20.000 phòng lưu trú, tương đương 20 khách sạn cao cấp tại các vị trí đắc địa trên địa bàn. Hà Nội “trải chiếu hoa” mời các nhà đầu tư đổ vốn xây dựng các khách sạn cao cấp.

Hà Nội đã được một số tổ chức du lịch thế giới nổi tiếng và tạp chí uy tín xếp hạng là một trong 10 thành phố trên thế giới đáng đặt chân tới. Hãnh diện vì điều đó nhưng còn một thách thức lớn đặt ra với mỗi người Hà Nội: làm sao để mảnh đất này, thành phố này đáng sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top