Kỳ tích: Mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp, nhiều lần đối diện "cửa tử" vẫn sinh con thành công

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp ngay từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Hiền đã nhiều lần đối diện “cửa tử”, thậm chí có bệnh viện còn từ chối phẫu thuật bởi nguy cơ tử vong quá cao. Thế nên, việc chị Hiền sinh con thành công ở tuổi 35 thực sự là kỳ tích.

ảnh 1Chị Hiền mắc tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ, thế nên việc có con ở tuổi 35 thực sự là hạnh phúc vô bờ

Sáng nay, 17-4, Bệnh viện E thông tin cho biết, nhờ sự phối hợp giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện này đã lập “kỳ tích” khi hỗ trợ giúp một sản phụ mắc tim bẩm sinh cực kỳ phức tạp sinh con thành công. Sản phụ là chị Nguyễn Thị Hiền, 35 tuổi, ở Hải Dương.

Chị Hiền bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (được chẩn đoán: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải). Mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao và có thể tử vong bất cứ lúc nào chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Cách đây 6 năm, chị Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Theo lời kể từ chính bệnh nhân, do chị mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện trước đó đã “từ chối” phẫu thuật cho chị vì nguy cơ tử vong cao. Sau khi lật giở lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và tiến hành thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện E quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Ngày 27-8-2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

ảnh 2GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E đến thăm mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hiền

Từ đó đến nay, trong 6 năm liên tục, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền được các bác sĩ Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E theo dõi sát sự tiến triển của bệnh sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài. Trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai.

Theo các bác sĩ, với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Đối với bệnh nhân Hiền, do quả tim chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động còn cao hơn nhiều lần, khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Vì thế, trong suốt quá trình mang thai của sản phụ Hiền, các bác sĩ Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân đã “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Các bác sĩ tim mạch, sản khoa của Bệnh viện E phối hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời, điều chỉnh thuốc tim mạch. 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi.

Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non. Và ngày 14-4 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản - Bệnh viện E, trong niềm vui vỡ òa của gia đình cũng như tập thể thầy thuốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top